ข่าว

“ลงทะเบียนเที่ยวปันสุข” ลงก่อนได้สิทธิ์ไปเที่ยวก่อน เตรียมให้พร้อม 1 ก.ค.นี้

เตรียมตัวกันให้พร้อม “ลงทะเบียนเที่ยวปันสุข” กับ “เราไปเที่ยวกัน” 1 ก.ค. นี้ ลงก่อนได้สิทธิ์ไปเที่ยวก่อน!

คลอดแล้วสำหรับโครงการ “เที่ยวปันสุข” เมื่อล่าสุดครม.ได้เห็นชอบในหลักการมาตรการกระตุ้น “ไทยเที่ยวไทย” เรียบร้อยแล้ว ใน 3 แพ็คเกจ ได้แก่

1. แพ็คเกจ “กำลังใจ”

2. แพ็คเกจ “เราไปเที่ยวกัน”

3. แพ็คเกจ “เที่ยวปันสุข” 

โดยรัฐบาลได้สนับสนุนงบประมาณกว่า 22,400 ล้านบาท ภายใต้โครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ภายใต้กรอบเงินกู้ 4 แสน กระตุ้นการท่องเที่ยว ในช่วง 4 เดือนนี้ (ตั้งแต่วันที่ ก.ค.- ต.ค. 63)

โดยล่าสุดนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า คลังจะหารือร่วมกับธนาคารกรุงไทย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในสัปดาห์นี้ เพื่อสรุปการทำเว็บไซต์ที่ใช้ในโครงการ “เที่ยวปันสุขฟื้นฟูการท่องเที่ยวประเทศไทยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19”

โดยคาดว่าจะเปิดตัวเว็บไซต์ได้ในวันที่ 1 ก.ค. 63 สำหรับรายละเอียดเว็บไซต์นั้น จะออกแบบให้ง่าย สะดวก รวดเร็ว ป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล และทำให้เกิดการท่องเที่ยวจริงๆ ระบบนี้จะเปิดให้คนลงทะเบียนก่อนได้สิทธิ์ก่อน

สำหรับ โครงการ “เราไปเที่ยวกัน” จะใช้สิทธิ์ได้ 1 ครั้งคือ ค่าห้องพักสูงสุดไม่เกิน 5 ห้องพักต่อคน สูงสุดไม่เกิน 5 คืน รัฐบาลจะช่วยจ่ายให้ 40% หรือไม่เกิน 3,000 บาทต่อคืน หากใครที่สนใจต้องเช็ครายชื่อโรงแรมที่พักที่เข้าร่วมโครงการก่อนจองในเว็บไซต์ที่กำลังจะเปิดตัว แล้วต้องจ่ายเงินให้กับโรงแรมที่พักทันที ร้อยละ 60 หรือ 60%

โดยมีเงื่อนไข 1 คนได้รับ 1 สิทธิ์ ต้องไปเที่ยวในจังหวัดที่ตนเองไม่ได้มีทะเบียนบ้านอยู่ ก็คือต้องเที่ยวข้ามจังหวัด และการใช้ อี-วอลเล็ท จะใช้ได้ตั้งแต่วันที่เช็คอิน จนถึงวันที่เช็คเอาท์ (23.59 น.) เท่านั้น แต่ถ้าพบว่าไม่ได้ใช้เงินก้อนนี้ใช้จ่าย รัฐก็จะยึดเงินกลับคืนระบบทันที

นอกจากนี้ เว็บไซต์ดังกล่าวยังจะใช้ในโครงการ “เที่ยวปันสุข” ให้ผู้จองสิทธิ์ในโครงการเราไปเที่ยวกัน สามารถจองตั๋วสายการบินที่เป็นลักษณะการร่วมจ่าย ซึ่งกำหนดสิทธิแค่ 2 ล้านสิทธิ์เท่านั้น โดยรัฐบาลจะจ่ายให้ 40% แต่ไม่เกิน 1,000 บาท และได้สิทธิ์คนเดียวครั้งเดียว

ขณะนี้กำลังหารือกับสายการบินว่าจะจ่ายเงินในลักษณะของโรงแรมได้หรือไม่ คือให้ประชาชนจ่าย 60% ของราคาตั๋ว ส่วน 40% ไม่เกิน 1,000 บาท รัฐบาลจะโอนตรงให้กับสายการบิน หรือประชาชนรับผิดชอบจ่ายทั้งหมด 100% ก่อนและรัฐบาลจะจ่ายส่วนลดคืนให้ประชาชนโดยตรง