ข่าว

เปิดหีบสมบัติ ตระกูล “อยู่วิทยา” อภิมหาเศรษฐีอันดับ 2 ของไทย

มหาสมบัติตระกูล “อยู่วิทยา” อภิมหาเศรษฐีปี63 อันดับ 2 ของไทย จากกระทิงแดง สัญชาติไทย สู่ Red Bull แบรนด์ดังระดับโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ Forbes Thailand ได้จัดอันดับอภิมหาเศรษฐีประจำปี 2563 สำหรับประเทศไทย ซึ่งหนึ่งในอภิมหาเศรษฐีที่ติด 1 ใน  5 คือ ตระกูล “อยู่วิทยา” เจ้าของแบรนด์เครื่องดื่มชูกำลังระดับโลกอย่าง Red Bull

โดยตระกูลอยู่วิทยา ได้ไต่ขึ้นมาในอันดับที่ 2 ที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น จาก 1.99 หมื่นล้านเหรียญเมื่อปีก่อน เป็น 2.02 หมื่นล้านเหรียญในปีนี้ หลังจากปีที่แล้วอยู่ในอันดับ 3

ประวัติของตระกูล “อยู่วิทยา” ที่ก่อนจะมาเป็นอภิมหาเศรษฐี เริ่มต้นจาก นายเฉลียว อยู่วิทยา ผู้บุกเบิกเครื่องดื่มชูกำลังภายใต้ชื่อ “กระทิงแดง” ที่สามารถตีตลาดภายในประเทศ จนติดอันดับต้นๆ ระดับประเทศ

จากนั้นในปี พ.ศ. 2527 นายเฉลียว ได้ขยายธุรกิจกระทิงแดงไปต่างประเทศ โดยลงทุนร่วมกับดีทริช เมเทสซิทซ์ นักธุรกิจชาวออสเตรีย ก่อตั้งบริษัท Red Bull GmbH. ในประเทศออสเตรีย ผลิตและวางจำหน่ายกระทิงแดงในยุโรปภายใต้ชื่อการค้า Red Bull และส่งไปขายในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก

ซึ่งนายเฉลียว และเมเทสซิทซ์ ถือหุ้นคนละ 49% ส่วนนายเฉลิม อยู่วิทยา บุตรชายของนายเฉลียว ถือหุ้นอีก 2%

หลังจากนายเฉลียว อยู่วิทยา ได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2555 สิริอายุ 89 ปี ด้วยโรคชรา จากนั้นหน้าที่การบริหารงานแบรนด์ Red Bull ก็อยู่ภายใต้การบริหารของนายเฉลิม อยู่วิทยา ที่ถือหุ้นในสัดส่วน 51% ของบริษัท Red Bull GmbH.

สำหรับนายเฉลิม อยู่วิทยา หรือ เจ้าสัวเฉลิม มีบุตร 3 คน โดยนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส เป็นบุตรคนเล็ก

นอกจากเจ้าสัวเฉลิม จะถือสัดส่วนหุ้นใหญ่ของ บริษัท Red Bull GmbH แล้ว เจ้าสัวเฉลิม ภรรยา และลูก ยังมีบริษัทที่บริหารอยู่ 16 บริษัท (เลิกกิจการแล้ว 13 บริษัท) คือ

1.บริษัท สยาม ไวเนอรี่ จำกัด ชื่อเดิม บริษัท ทีซีไวเนอรี่ จำกัด

2.บริษัท สยาม ไวเนอรี่ เทรดดิ้งพลัส จำกัด

3.บริษัท คาวาลลิโน เซอร์วิส จำกัด

4.บริษัท คาวาลลิโน มอเตอร์ จำกัด

5.บริษัท ไทยเฉลิม จำกัด

6.บริษัท สมุย ดาร์แลนด์ จำกัด

7.บริษัท สยาม เบฟเวอเรจ จำกัด

8.บริษัท สยาม แอร์เน็ท จำกัด

9.บริษัท เกรท ดีไซน์ แอนด์ ไลฟ์สไตล์ จำกัด

10.บริษัท ชายฝั่งอาหารทะเล จำกัด

11.บริษัท เดอลัคซ์ เคเตอร์เรอส์ จำกัด

12.บริษัท น้ำผลไม้ชายทะเล จำกัด

13.บริษัท ผลไม้ชายฝั่ง จำกัด

14.บริษัท เพอร์มาเน้นท์ ไฟว์ จำกัด

15.บริษัท เรียลโฟคัส จำกัด

16.บริษัท อินทิเจอร์ จำกัด

นอกจาก Forbes Thailand จัดอันดับอภิมหาเศรษฐีประจำปีนี้ สำหรับประเทศไทย ที่มีตระกูล “อยู่วิทยา” อยู่ด้วยแล้ว แม้ว่าจะมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเล็กน้อย จากพิษภัยโควิด-19 ระบาดหนักทั่วโลก

แต่ตระกูล “อยู่วิทยา” ก็ยังตอบรับการให้ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ให้กับรัฐบาล ด้วยการทุ่ม 300 ล้านบาท ในช่วง 3 ปีแรก เพื่อทำโครงการ “พึ่งตน เพื่อชาติ” ชูหลัก “เศรษฐกิจพอเพียง” สร้างความมั่นคงด้านอาหาร

ขอบคุณข้อมูลจาก วิดิพีเดีย,ลงทุนแมน