เปลี่ยนงานใหม่สวัสดิการก็สำคัญยิ่ง “เบนนิกซ์” ตัวช่วยบริหารสวัสดิการ

20 พ.ย. 2563 เวลา 10:51 น.

เชื่อเหลือเกินว่าใครที่เปลี่ยนงานบ่อยๆ คงมีร้อยแปดเห็นผลส่วนตัวที่จะไปหางานบริษัทใหม่ แต่เรื่องสวัสดิการก็สำคัญมาก ๆ บริษัทไหนดีมักจะดึงดูดแรงงานฝีมือดีเข้าไปร่วมงานด้วย แต่วันนี้โลกก้าวสู่ยุคดิจิทัลแล้วทำให้การบริหารสวัสดิการพนักงานเปลี่ยนไป วันนี้จะพาไปรู้จักกับ“เบนนิกซ์” โบรกเกอร์ดิจิทัลที่จะช่วยบริหารสวัสดิการพนักงานให้ดีขึ้น ไปติดตามกัน

เป็นเหมือนกันไหม ? จะเปลี่ยนงานใหม่ในแต่ละทีต้องดูนั่น ดูนี่เยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความมั่นคงของบริษัท เงินเดือนที่จะเพิ่มมากขึ้น บริษัทที่เราจะไปมีโบนัสดีไหม สภาพแวดล้อมองค์เป็นอย่างไร ที่สำคัญประเด็นสุดท้ายคนมักจะดูว่าบริษัทนั้น ๆ ที่เรากำลังจะไปทำงานด้วยมีสวัสดิการอื่น ๆ ดีหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประกันชีวิต ประกันกลุ่ม ประกันอุบัติเหตุต่าง ๆ มากมาย

ถ้าหากบริษัทไหนมีสิ่งเหล่านี้ที่กล่าวมาเบื้องต้นครบก็จะเป็นจุดดึงดูดที่คนเก่งระดับหัวกะทิให้เข้ามาร่วมงานในองค์กรของเราได้ และจะเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่สำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรให้เดินไปข้างหน้าได้ พร้อมทั้งมีผลกำไรในการดำเนินธุรกิจ หากจะพูดถึงเรื่องการบริหารจัดการสวัสดิการพนักงานในองค์กร ปัจจุบันระบบก็ได้เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัยก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลทำให้หลายองค์กรต้องปรับตัว วันนี้ “สปริงนิวส์ออนไลน์” จะพาไปรู้จักกับ เบนนิกซ์ (Benix) โบรกเกอร์แนวใหม่ยุคดิจิทัลที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยในการบริหารจัดการสวัสดิการพนักงานให้กับองค์กรรุ่นใหม่

โดยเบนนิกซ์ (Benix) ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง 3 องค์กร คือ บริษัท ฮิวแมนิก้า จำกัด (มหาชน) บริษัท ซีเอ็กซ์เอ กรุ๊ป และ บริษัท ฟูเชีย เวนเจอร์ แคปิทัล จำกัด โดย Benix คือโบรกเกอร์แนวใหม่ยุคดิจิทัล ภายใต้งบลงทุนกว่า 50 ล้านบาท โดยจะให้บริการแพลตฟอร์มบริหารสวัสดิการพนักงาน ที่บริการครบถ้วนในด้านประกันกลุ่ม เน้นสวัสดิการแบบยืดหยุ่น โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการที่รวดเร็ว สะดวก และง่ายขึ้น

.

อย่างไรก็ได้ร่วมพูดคุยกับ นายสาระ ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทย กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด และ กรรมการ บริษัท ฟูเชีย เวนเจอร์แคปิทัล จำกัด ได้กล่าวว่า เบนนิกซ์จะชูจุดเด่นบริการ digital-first เพื่อส่งมอบบริการที่ดีที่สุด ช่วยให้องค์กรเห็นถึงประโยชน์จากการลงทุนด้านสวัสดิการพนักงานได้อย่างชัดเจน ควบคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถซื้อท็อปอัพประกันจากสวัสดิการที่ได้อยู่แล้ว เพื่อตอบโจทย์ในการวางแผนชีวิตมากขึ้น 

นอกจากนี้เบนนิกซ์ ยังเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้งาน และนำเสนอโซลูชั่นให้แก่องค์กร ซึ่งยังไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย โดยภายใต้แพลตฟอร์มนี้จะเปิดกว้าง ในการนำผลิตภัณฑ์ประกันกลุ่ม เพื่อตอบโจทย์พนักงานเข้าไปขายในแพลตฟอร์มด้วย และเปิดกว้างให้ลูกค้าที่อยู่ภายใต้แพลตฟอร์มดังกล่าวสามารถเลือกประกันบริษัทอื่นๆได้ด้วย

“เราสามารถซื้อประกันท็อปอัพบนประกันกลุ่ม ในปัจจุบันถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องยากมาก ดังนั้น เบนนิกซ์ จะเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้ให้การซื้อประกันเพิ่มที่เหมาะกับลูกค้าสวัสดิการแต่ละคนได้มากขึ้นผ่านแพลฟอร์มดิจิทัลที่ทำง่ายและรวดเร็ว”

ขณะที่นายสุนทร เด่นธรรม ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮิวแมนิก้า จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เฟสแรกจะโฟกัสไปที่ฐานลูกค้า ฮิวแมนิก้า ทั้งในและทั่วโลกที่มีกว่า 3,000-4,000 บริษัท ครอบคลุมพนักงาน กว่า 7 แสนคน เพื่อมาเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มดังกล่าว และขยายไปสู่ลูกค้าบริษัท และบริษัทเอสเอ็มอีต่อไป ในอนาคตเชื่อว่าเบนนิกซ์จะเป็นแพลตฟอร์มที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จากการตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละกลุ่มได้มากขึ้น ดังนั้นคาดว่าจะสามารถคืนทุนได้ภายใน ปี 2565 ซึ่งมีแผนนำบริษัทนี้เข้าตลาดหลักทรัพย์ภายใน 5 ปีข้างหน้าด้วย

ปิดท้ายที่ นายปราโมทย์ ศักดิ์กำจร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เบนนิกซ์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าหมาย 1 ปี หลังเปิดให้บริการ จะมีลูกค้าที่เป็นพนักงานที่รับสวัสดิการต่าง ๆ เข้ามาซื้อประกัน และใช้บริการแพลตฟอร์มนี้ถึง 5 หมื่นคน