พาณิชย์ ส่องราคาหน้ากากอนามัย หากพบขึ้นราคาเอาผิดหนัก

12 ม.ค. 2564 เวลา 5:45 น.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มาเดือด สั่งคุมเข้มราคาหน้ากากอนามัยหากอัพราคาสั่งดำเนินคดีทันที

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการช่วยเหลือประชาชนของกระทรวงพาณิชย์ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ว่า เราจะเดินหน้าโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ซึ่งตอนนี้อยู่ในลอตที่ 8 จะหมดอายุวันที่ 31 ม.ค.นี้ มีสินค้าจำนวนมาก เข้าร่วมลดสูงสุดถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ประชาชนสามารถไปเลือกซื้อได้ หลังจากช่วงดังกล่าวแล้ว ก็ให้อธิบดีกรมการค้าภายในไปดูอยู่ว่า จะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไปได้อีกบ้าง โดยจะปรึกษากระทรวงการคลังด้วย อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวไม่ได้ใช้งบประมาณ แต่อาศัยความร่วมมือกับภาคเอกชนเพื่อลดราคาสินค้าและค่าบริการประชาชนยามยาก

กรมควบคุมโรคเตือนซ้ำ! ขอให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลากันโควิด-หวัดใหญ่

เมื่อถามว่า สถานการณ์การระบาดโควิด-19 รอบ 2 กระทบการค้าขายอย่างไรบ้าง นายจุรินทร์ กล่าวว่า ที่เห็นชัดคือการค้าชายแดนกระทบการส่งออกผ่านแดน อย่างชายแดนเมียนมาลดลงไป 30-40 เปอร์เซ็นต์ ลาว กัมพูชา เฉลี่ยที่ 10-20 เปอร์เซ็นต์ เป็นภาวะวิกฤติที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งส่งผลกระทบไปถึงตัวเลขการส่งออกด้วย นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องตู้คอนเทนเนอร์ที่มีออเดอร์แต่ไม่มีตู้ใส่ ซึ่งเป็นปัญหาของหลายประเทศ เนื่องจากตู้ไปค้างที่สหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปเป็นจำนวนมาก ตอนนี้เร่งแก้ปัญหาอยู่ร่วมกับภาคเอกชน

นายจุรินทร์ ยังให้สัมภาษณ์ถึงจำนวนหน้ากากอนามัยในปัจจุบันว่า ปัจจุบันหน้ากากอนามัยทางการแพทย์มีโรงงานใช้ผลิตอยู่ประมาณ 30 กว่าโรงในประเทศ ยังคุมราคาชิ้นละไม่เกิน 2.50 บาท จากการตรวจสอบของพาณิชย์จังหวัดที่รายงานเข้ามาราคาก็อยู่ในเกณฑ์ดังกล่าว หากพบการกระทำผิดกฎหมายก็จะมีการดำเนินคดี ส่วนหน้ากากผ้าสามารถขายได้ตามกลไกตลาด ซึ่งรัฐบาลสนับสนุนให้ผลิตเยอะๆ เพราะกระทรวงสาธารณสุขยืนยันแล้วว่าสามารถป้องกันโรคได้ วันนี้จึงเป็นที่มาที่ตนเชิญนายกฯ มาร่วมกับน้องๆ ดารานักแสดงรณรงค์ให้ประชาชนใช้หน้ากากผ้าเป็นหลักสำหรับผู้ที่ไม่ได้ป่วย

เมื่อถามว่ามีการร้องเรียนว่าหน้ากากบางยี่ห้อลักษณะคล้ายหน้ากากอนามัย แต่อ้างว่าเป็นหน้ากากกันฝุ่นทำให้ขายราคาชิ้นละ 6 บาท นายจุรินทร์ กล่าวว่า หน้ากากแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่ผลิตในไทย คุมราคาไม่เกินชิ้นละ 2.50 บาท หน้ากากผ้าไม่มีการคุมราคา และหน้ากากทางเลือกจะมีการกันฝุ่น โดยจะคุมที่ต้นทุนบวกกำไรไม่เกิน 60 เปอร์เซ็นต์ จะเป็นราคาขายปลีก ซึ่งจะต้องพิสูจน์เป็นกรณีไป และตนขอความร่วมมือแพลตฟอร์มต่างๆ ที่ขายสินค้าออนไลน์อย่าให้มีการขายหน้ากากอนามัยเกินราคาและสินค้าอื่นที่ผิดกฎหมาย ซึ่งได้รับความร่วมมือพอสมควร ไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินคดีทั้งผู้ขายและแพลตฟอร์ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด