ข่าว

อนันดา ลุยฝนตีแผ่วิถีชุมชน พรุควนเคร็ง ผ่านสารคดีพรุบ้านฉัน

อนันดา เอเวอริงแฮม ลงพื้นที่ลุยป่า พรุควนเคร็ง นครศรีธรรมราช ถ่ายทอดเรื่องราวการใช้ชีวิตของชาวบ้านรอบป่าพรุ ผ่านสารคดีพรุบ้านฉัน ตีแผ่แง่มุมสำคัญช่วยลดโลกร้อน

สารคดีพรุบ้านฉัน เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเสริมศักยภาพการจัดการระบบนิเวศป่าพรุ เพื่อเพิ่มความสามารถการกักเก็บคาร์บอนและอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพอย่างยั่งยืน ดำเนินโครงการโดย สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนสิ่งแวดล้อมโลก (GEF)

โดยนักแสดงหนุ่มมากความสามารถ อนันดา เอเวอริงแฮม ลงพื้นที่ถ่ายทำสารคดีที่ต้องเจอกับอุปสรรคใหญ่อย่างฝน และลงทุนเดินเท้าเปล่าลุยน้ำลุยโคลน ลุยป่าพรุ เพื่อให้ได้ภาพที่สะท้อนถึงความสวยงามของธรรมชาติป่าที่สมบูรณ์ และพื้นที่ป่าที่ถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหายพร้อมกับร่วมล้อมวงกินข้าวกับชาวบ้านในพื้นที่ อีกทั้งยังต้องเจอกับยุงในป่า แต่หนุ่มอนันดาก็ยังสู้ของลุยถ่ายต่อ สร้างความประทับใจแก่ชาวบ้านที่ได้เห็นความตั้งใจของอนันดา ในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเพื่อหวังรักษาป่าพรุผืนนี้ให้อยู่ต่อไป

อนันดา เผยว่า “การลงพื้นที่ถ่ายทำในครั้งนี้รู้สึกมีความสุขมากๆ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่รู้สึกประทับใจ 2 อย่าง คือ ธรรมชาติ ที่สวยงามของป่าพรุ และ คนในพื้นที่ที่ได้พบปะพูดคุย ที่ให้มุมมองของคนที่อาศัยอยู่กับธรรมชาติ ที่ทำให้รู้สึกว่าเรานำวิธีคิดของเขามาปรับใช้ในชีวิตของเราได้ และส่วนตัวอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการทำอะไรเพื่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งชาวบ้านในพื้นที่ตำบลไสขนุน”

“ตั้งแต่รุ่นเด็กไปจนถึงรุ่นใหญ่ก็ให้ความสนใจ ร่วมขอถ่ายรูปกับอนันดาไว้เป็นที่ระลึกเป็นจำนวนมาก ทำให้หนุ่มอนันดาที่หลงไหลการถ่ายภาพสถานที่ต่างๆ ที่ตนไปเยือนเก็บไว้ ไม่พลาดที่จะใช้กล้องส่วนตัวเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกด้วย โดยคาดหวังว่า จะนำภาพแหล่านี้ไปเป็นส่วนหนึ่งของโฟโต้บุ๊กของตัวเอง ที่ได้มีการวางแผนที่จะทำมานานแล้ว แต่ยังไม่เสร็จเป็นรูปเป็นร่างเสียที”

ติดตามชมภาพความประทับใจทั้งหมดและวิถีชีวิตของคนพรุ ในสารคดีพรุบ้านฉัน ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของภาคส่วนต่างที่ต้องการเผยแพร่ความสำคัญของป่าพรุ และส่งเสริมให้เกิดการอนุรักษ์อย่างยั่งยืนได้ผ่านทางเฟซบุ๊ก Peat Swamps Thailand และ เว็บไซต์ www.peatswamps.com