ข่าว

ดารา แห่ใส่เฟซชิลด์ออกรายการทีวีป้องกันโควิด 19 หรือแค่แฟชั่น?

ไขข้อสงสัย ดารา ใส่เฟซชิลด์ออกรายการทีวี ใช้ป้องกันโควิด 19 หรือเป็นแค่เพียงแฟชั่น

ดารา แห่ใส่เฟซชิลด์ออกรายการทีวีป้องกันโควิด 19 หรือแค่แฟชั่น?

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการดำเนินชีวิตไปแล้วก็ว่าได้สำหรับ หน้ากากอนามัย และ เฟซชิลด์ (Face Shield) โดยจะเห็นกันได้บ่อยตามอินสตาแกรมของคนดัง รวมไปถึงตามรายการทีวีที่เชิญเหล่าดารามาเป็นแขกรับเชิญจะมีการใส่เฟซชิลด์นั่งสัมภาษณ์จึงกลายเป็นภาพที่เห็นกันจนชินตา แต่เพียงแค่ใส่เฟซชิลด์จะสามารถป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด 19 ทั้งหมดหรือไม่

เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2563 พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ได้ออกเปิดเผยช่วงหนึ่งระหว่างแถลงการณ์ สถานการณ์โรคระบาดโควิด 19  ถึงกระแสการหันมาสวมเฟซชิลด์ แทนหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า โดยเฉพาะดารานักแสดง และพิธีกรรายการ

โดย พญ.พรรณพิมล ยืนยันว่า เฟซชิลด์ เป็นการกระทำที่ไม่สมควร ไม่เพียงพอต่อการป้องกันโรคโควิด 19 เพราะเฟซชิลด์เป็นเพียงอุปกรณ์เสริมของหน้ากากอนามัยเท่านั้น ไม่สามารถใช้ทดแทนกันได้ หากเจอเหตุไม่คาดคิด อาทิ คนไอ หรือจามใส่หน้า

โดยเฉพาะบุคลากรทางสาธารณสุข ที่ต้องทำงานบนความเสี่ยงมากๆ หรือพนักงานร้านสะดวกซื้อ ที่ต้องเจอคนมากๆ ทั้งนี้ ขอย้ำว่าการใช้เฟซชิลด์ต้องควบคู่กับหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นก็เท่ากับว่าไม่ได้ป้องกันอะไรเลย ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19