อแมนด้า ออบดัม เคลียร์ปมถูกถอดออกจาก ทูตด้านสุขภาพจิต

02 มี.ค. 2564 เวลา 10:46 น.

"อแมนด้า ออบดัม" มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 เปิดใจครั้งแรก! หลังถูก "กรมสุขภาพจิต" ประกาศถอดตนออกจาก "ทูตด้านสุขภาพจิต" ทั้งที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเพียงแค่ 5 วัน อ้างประชาชนกังวลต่อบทบาทหน้าที่

หลังจากก่อนหน้านี้ที่ กรมสุขภาพจิต ได้ประกาศถอด อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 จาก ทูตด้านสุขภาพจิต หลังเพิ่งแต่งตั้งเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ระยะเวลาผ่านไปแค่ 5 วันเท่านั้นเอง

โดยทางด้าน แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้ให้เหตุผลว่ามีประชาชนกังวลต่อบทบาทหน้าที่ กรมสุขภาพจิตไม่สามารถดำเนินภารกิจที่อาจจะก่อให้เกิดความขัดแย้ง

และสร้างความไม่สบายใจแก่ประชาชนได้ จึงปรึกษาหารือกับกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ พร้อมขอยุติบทบาทภารกิจทูตด้านสุขภาพจิต ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

โดยล่าสุดทางด้าน อแมนด้า  ได้ออกมาไลฟ์สดเปิดใจ พร้อมด้วย ปุ้ย ปิยาภรณ์ ผู้ก่อตั้งบริษัททีพีเอ็น TPN 2018 และถือลิขสิทธิ์จัดประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ระบุว่า

ถึงจะโดนยุติจากการเป็นทูตของกรมสุขภาพจิต แต่ด้าก็ยังยืนหยัดที่จะทำโครงการ Have you listened? ต่อไป และพร้อมที่จะรับฟังเสียงของทุกคนอย่างเห็นอกเห็นใจ

จริงๆ ด้าทำโครงการก่อนที่จะเข้าไปปรึกษากรมสุขภาพจิต ดังนั้นด้าจะพลิกวิกฤตนี้ให้เป็นโอกาสและทำให้เสียงของด้าดังขึ้น อย่างน้อยๆตอนนี้หลายคนก็ได้รู้จักโครงการ Have you listened? มากขึ้นแล้ว

จุดยืนทางการเมืองของด้าก็ยังชัดเจนเหมือนเดิมตามที่เธอเคย call out มาตลอด นั่นคือ ประชาธิปไตย ความเสมอภาค หลักสิทธิมนุษยชน

ด้าน ปุ้ย ปิยาภรณ์ เจ้าของเวที Miss Universe Thailand เผยความรู้สึกว่า แปลกใจทำไมกรมสุขภาพจิตถึงปลดอแมนด้า ทั้งๆ ที่ความจริงฝ่ายตนไม่ได้ไปร้องขอตำแหน่งใดๆ แต่แรกเลย ด้าน "อแมนด้า" ก็บอกว่าเรื่องนี้จะไม่มีผลกระทบต่อความตั้งใจ ที่จะเดินหน้าทำโครงการต่อ พร้อมย้ำจุดยืนความเท่าเทียมเรื่องประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนเหมือนเดิม
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด