ข่าว

เวทีมวยยูกันดา! ส.ส. ซัดกันอุตลุต ค้านขยายต่อเวลาให้ ปธน.อยู่ต่อ

 

เกิดเหตุชุลมุนระหว่างอภิปรายในรัฐสภาของยูกันดา ว่าจะขยายเวลาให้ประธานาธิบดีอยู่ต่ออีกสมัยหรือไม่ เหตุนั่งเก้าอี้ผู้นำประเทศมานานกว่า 3 ทศวรรษ

รัฐสภายูกันดา กลายเป็นเวทีมวยไปแล้ว เมื่อบรรดา ส.ส. ที่กำลังอภิปรายกันในประเด็นที่ว่าจะขยายเวลาให้ประธานาธิบดีโยเวรี มูเซเวนี ในการดำรงตำแหน่งต่ออีกสมัยหรือไม่

บรรดา ส. ส. ต่างเริ่มไม่พอใจเมื่อประธานสภา อนุญาตให้ ส.ส ของพรรครัฐบาล กล่าวถึงกระบวนการที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ เปิดทางให้นายมูเซเวนี กลับมาลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้ง หลังจากอภิปรายในสภานานเกือบ 6 ชั่วโมง บรรดาส.ส.ก็ยับยั้งการเสนอวาระนี้เข้าสู่สภาด้วยการร้องเพลงชาติ แต่หลังจากนั้น ก็เริ่มเหวี่ยงหมัดใส่กัน ถึงขนาดยกเก้าอี้ทุ่มใส่กันอุตลุด แม้ว่าประธานสภาจะพยายามระงับเหตุแล้ว แต่ก็ไม่มีท่าทีว่าในสภาจะสงบลงเลย จนทำให้ประธานสภาต้องประกาศเลื่อนการประชุมออกไป

สำหรับการเสนอให้ขยายวาระการดำรงตำแหน่งให้กับนายมูเซเวนีนั้น เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง ทั้งฝ่ายค้าน, กลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิพลเมือง, บรรดาผู้นำศาสนา และแม้แต่สมาชิกพรรคของพรรครัฐบาลเองก็ยังถกเถียงกันอย่างหนักในเรื่องนี้ เนื่องจากนายมูเซเวนี นั่งเก้าอี้ผู้นำประเทศมานานกว่า 3 ทศวรรษแล้ว

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน