ข่าว

ญี่ปุ่นอนุมัติ! ติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ รับมือเกาหลีเหนือ

 

รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติการติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธจากสหรัฐฯ แล้วในวันนี้ (19 ธ.ค.) หลังภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงปีที่ผ่านมา

 

-REUTERS-

 

วันที่ 19 ธ.ค. 60 — รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติวันนี้ (19 ธ.ค.) ให้ติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ ‘เอจิส’ ของสหรัฐฯ เพื่อเพิ่มการป้องกันตนเองจากภัยคุกคามของเกาหลีเหนือ หลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามท้องฟ้าของญี่ปุ่นถึง 2 ครั้ง ในปีนี้ และขู่ที่จะจมเกาะญี่ปุ่นด้วย

ทางการญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ญี่ปุ่นจำเป็นต้องปรับปรุงระบบป้องกันขีปนาวุธ โดยมีแผนที่จะติดตั้งระบบดังกล่าวใน 2 จุดด้วยกัน เพื่อให้เรดาร์ครอบคลุมทั้งประเทศ

 

 

อย่างไรก็ตาม ต้องใช้เวลาอีกหลายปีก่อนที่ระบบ ‘เอจิส’ จะสามารถทำงานได้

รายงานระบุว่า สหรัฐฯ และญี่ปุ่นยังไม่ได้ลงนามในข้อตกลงติดตั้งอย่างเป็นทางการ ซึ่งการติดตั้งระบบ ‘เอจิส’ ใน 2 จุด อาจจะต้องใช้งบประมาณมากถึง 200,000 ล้านเยน หรือประมาณ 59,400 ล้านบาท เพราะต้องมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งสิ่งปลูกสร้างใหม่ด้วย

 

 

ขณะที่ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ในเดือนนี้ ญี่ปุ่นยังมีแผนจะสั่งซื้อขีปนาวุธชนิดร่อนระยะไกลจากบริษัทของสหรัฐฯ ซึ่งมีพิสัยการยิงถึง 900 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวเหล่านี้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากรัฐธรรมนูญของญี่ปุ่นมีการสั่งห้ามพฤติการณ์เชิงสงคราม และไม่ให้ญี่ปุ่นส่งกองกำลังออกไปรบนอกประเทศ