กีฬา ข่าว

นับถอยหลัง! อินโดฯ เร่งซ่อมสนามกีฬา ‘เกลอรา บังการ์โน’ ให้ทัน ‘เอเชียนเกมส์’

 

‘อินโดนีเซีย’ เตรียมนับถอยหลังการเป็น ‘เจ้าภาพ’ จัดการแข่งขันกีฬา ‘เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18’ ในเดือน ส.ค. ปีหน้า โดยทางการอินโดนีเซียกำลังเร่งดำเนินการก่อสร้างสนามกีฬาให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้

 

-REUTERS-

 

บรรดาคนงานก่อสร้างต่างกำลังยุ่งกับระบบแสง สี และเสียง รวมถึงการจัดแจงที่นั่งของผู้เข้าชมและการซ่อมแซมสนามฟุตบอล ภายใน ‘เกลอรา บังการ์โน สเตเดียม’ ซึ่งเคยเป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬา ‘เอเชียนเกมส์’ เมื่อปี 2505

การซ่อมแซม ปรับปรุง ‘สนามกีฬาเกลอรา บังการ์โน’ เริ่มขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ภายใต้งบประมาณ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 900,000 ล้านบาท ซึ่งเมื่อเสร็จสมบูรณ์จะสามารถรองรับผู้คนได้มากกว่า 80,000 คน เลยทีเดียว

 

-REUTERS-

 

“สนามกีฬาสำหรับการแข่งขัน ส่วนใหญ่จะพร้อมเปิดภายในสิ้นปีนี้ โดยสนามกีฬาบางแห่งจะพร้อมเปิด 3 เดือน ก่อนการแข่งขัน และพวกเราเพิ่งเพิ่มพื้นที่สำหรับการแข่งขันปั่นจักรยานและโบว์ลิ่ง” แดนนี่ บูลดานห์ซายาห์ โฆษกคณะกรรมการจัดงานเอเชียนเกมส์ กล่าว

นอกจากนี้ โฆษกคณะกรรมการจัดงานเอเชียนเกมส์ ยังกล่าวด้วยว่า จะมีการจัดงานเกี่ยวกับวัฒนธรรมต่าง ๆ เพื่อให้ผู้เข้าชมที่เป็นชาวต่างชาติได้มีส่วนร่วมด้วย

 

-REUTERS-

 

“มีงานเฉลิมฉลองมากมาย เช่น การวิ่งคบเพลิง ที่เริ่มต้นจาก 6 เมือง ในอินโดนีเซีย ไปจนถึงอีก 14 เมืองทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังมีเทศกาลต่าง ๆ เช่น เทศกาลศิลปะ ซึ่งจะมีการจัดนิทรรศการจำนวนมาก รวมถึงเทศกาลวัฒนธรรม ก่อนการแข่งขันด้วยเช่นกัน” แดนนี่ บูลดานห์ซะยาห์ โฆษกคณะกรรมการจัดงานเอเชียนเกมส์ กล่าว

‘สนามกีฬาเกลอรา บังการ์โน’ สามารถจุผู้ชมได้ทั้งหมด 110,000 คน แต่หลังจากที่มีการเปลี่ยนมาใช้ม้านั่ง แทนที่ที่นั่ง สำหรับการแข่งขันเอเชียนคัพ ในปี 2550 ทำให้พื้นที่มีขนาดเล็กลง ความจุผู้ชมก็ลดลงเหลือประมาณ 80,000 คนด้วย

 

-REUTERS-