ข่าว

‘ไอเอส’ อ้างตัว! บงการบึ้มซูเปอร์มาร์เก็ตรัสเซีย

 

‘กลุ่มไอเอส’ ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุระเบิดที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันพุธ (27 ธ.ค.) ที่ผ่านมา

 

 

วันที่ 30 ธ.ค. 60 — กลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุระเบิดที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันพุธ (27 ธ.ค.) ที่ผ่านมา จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 13 คน แต่ทางกลุ่มไอเอสไม่ได้แสดงหลักฐานอะไรว่าเป็นผู้ก่อเหตุจริง แม้ว่าก่อนหน้านี้ ‘วลาดิเมียร์ ปูติน’ ประธานาธิบดีรัสเซีย จะกล่าวว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเป็นการก่อการร้ายก็ตาม ซึ่งเหตุระเบิดดังกล่าวเกิดจากระเบิดทำมือที่ถูกซุกซ่อนไว้ในล็อกเกอร์ ที่ลูกค้าใช้เก็บสัมภาระของตัวเอง

 

 

เมื่อวานนี้ (29 ธ.ค.) ประธานาธิบดีปูตินได้ลงนามในกฎหมายฉบับใหม่ ที่จะเพิ่มบทลงโทษแก่พวกก่อการร้าย ซึ่งที่ผ่านมา ทางกลุ่มไอเอสได้สร้างกำลังพลจากชาวรัสเซียและผู้คนจากกลุ่มประเทศอดีตสหภาพโซเวียตจำนวนหลายพันคน โดยประธานาธิบดีปูตินเคยเตือนไว้ว่า หากกลุ่มคนเหล่านี้เดินทางกลับบ้านเกิดจะเป็นการสร้างความอันตรายให้แก่ประเทศ

 

 

การที่รัสเซียตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มไอเอสและกลุ่มติดอาวุธอื่น ๆ เชื่อว่า มาจากการที่รัสเซียเข้าร่วมสงครามในซีเรีย โดยให้การสนับสนุนฝ่ายรัฐบาลซีเรียในการปราบปรามกลุ่มไอเอส