ข่าว

ญี่ปุ่นยามฤดูหนาว! ประดับแสงไฟทั่วประเทศ กระตุ้นท่องเที่ยว

 

‘ญี่ปุ่น’ มีชื่อเสียงเรื่องฤดูใบไม้ผลิที่มีดอกซากุระบาน แต่ในยามฤดูหนาวที่ต้นไม้ไร้ใบ ‘ญี่ปุ่น’ ก็ยังสามารถใช้โอกาสนี้ในการกระตุ้นการท่องเที่ยวในฤดูหนาวได้ โดยการ ‘ประดับแสงไฟ’ ตามสวนสาธารณะทั่วประเทศ

 

 

หากใครไป ‘ญี่ปุ่น’ ในช่วงฤดูหนาวนี้ จะเห็นการประดับประดาไฟที่สวยงามตามสวนสาธารณะและจุดท่องเที่ยวสำคัญทั่วประเทศ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือน

1 ในจุดสำคัญที่ต้องไป คือ ‘แม่น้ำเมกูโร’ ในกรุงโตเกียว ทุก ๆ ปี ผู้คนจะแห่ไปชมดอกซากุระบานที่นั่น แต่ในยามหนาว แม่น้ำแห่งนี้ก็ยังเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่มาดูแสงไฟยามค่ำคืน เพราะนี่คือ ‘ดอกไม้บานด้วยแสงไฟแอลอีดี’ กว่า 420,000 ดวง ที่ประดับอยู่บนต้นซากุระที่ไร้ใบกว่า 500 ต้น ตามริมฝั่งแม่น้ำ

 

 

แสงไฟแอลอีดีเหล่านี้ ไม่ได้แค่เป็นมิตรต่อสายตามนุษย์ แต่ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะทุก ๆ ปี ผู้จัดการจะนำน้ำมันที่ใช้แล้วจากครัวเรือนและร้านอาหารกว่า 5,000 ลิตร มาแปลงเป็นไบโอดีเซล เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับหลอดไฟเหล่านี้

นอกจากนี้ ยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกจุด คือ ‘ทะเลสาบซากามิ เพลเชอร์ พาร์ค’ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวราว 1 ชั่วโมง ปีนี้ได้มีการตกแต่งกว่า 6,000,000 ดวง ราวกับเป็น ‘วันเดอร์แลนด์’ และยังมีการใช้อินเทอร์แอคทีฟโปรแกรมให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วม เช่น สามารถเปลี่ยนสีไฟได้ตอนถ่ายภาพ

 

 

ทางการญี่ปุ่น ระบุว่า มีการจัดงานแสดงแสงไฟราว 600 จุดทั่วประเทศ ในช่วงฤดูหนาวนี้จึงทำให้แต่ละที่มีการแข่งขันกันสูง นำเสนอสิ่งที่แปลกใหม่และสวยงามให้โดดเด่น เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือน