ข่าว

‘มาครง’ เยือนจีนเป็นทางการ! เริ่มต้นความสัมพันธ์ที่ ‘ซีอาน’

 

‘เอมมานูแอล มาครง’ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เริ่มการเยือนจีนอย่างเป็นทางการที่เมืองซีอาน มณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

 

 

วันที่ 9 ม.ค. 61 — ‘เอมมานูแอล มาครง’ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เริ่มต้นการเดินทางเยือนจีนเป็นเวลา 3 วัน โดยประธานาธิบดีมาครงและนางบริจิตต์ ภริยา ได้ไปชมสุสานทหารดินเผาสมัยจักรพรรดิจิ๋นซี ซึ่งการที่เขาเลือกเริ่มต้นการเยือนที่เมืองซีอาน เมืองหลวงเก่าของจีน และเป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางสายไหมโบราณอันโด่งดัง เท่ากับแสดงท่าทีตอบรับโครงการเส้นทางสายไหมใหม่ในศตวรรษที่ 21 ของ ‘สี จิ้นผิง’ ประธานาธิบดีจีน ที่จะเชื่อมเอเชียกับยุโรปทั้งทางบกและทางน้ำ

 

 

ที่ผ่านมา ฝรั่งเศสยังสงวนท่าทีต่อโครงการนี้ ซึ่งมีมูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 32 ล้านล้านบาท โดยหลายฝ่ายเชื่อว่า จีนอยากให้ประธานาธิบดีมาครงแสดงจุดยืนที่ชัดเจน เพราะเขาถูกมองว่าเป็นตัวแทนผู้นำรุ่นใหม่ของยุโรป

นอกจากนี้ การเยือนจีนครั้งนี้ยังเป็นการเยือนเอเชียอย่างเป็นทางการครั้งแรก ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อกลางปีก่อน

 

 

ทั้งนี้ หลังเยี่ยมชมสุสานทหารดินเผาสมัยจักรพรรดิจิ๋นซีแล้ว ประธานาธิบดีมาครงมีกำหนดกล่าวสุนทรพจน์เรื่อง ‘อนาคตความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศ’ จากนั้นนำคณะผู้บริหารภาครัฐและเอกชนร่วม 60 คน เดินทางต่อไปยังกรุงปักกิ่ง เพื่อพบปะหารือกับประธานาธิบดีสี สร้างความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับจีนในเรื่องต่อต้านก่อการร้ายและต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ