ข่าว

นายกฯ อิสราเอล เยือนอินเดียเป็นทางการ! ยอมรับ ‘ผิดหวัง’ ไม่สนับสนุน ‘เยรูซาเลม’

 

‘เบนยามิน เนทันยาฮู’ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เดินทางเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการ แต่แสดงความผิดหวังที่อินเดียไม่สนับสนุนการรับรอง ‘เยรูซาเลม’ เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

 

 

วันที่ 16 ม.ค. 61 — ‘เบนยามิน เนทันยาฮู’ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล และภริยา เดินทางถึงท่าอากาศยานนิวเดลี โดยมี ‘นเรนทรา โมดี’ นายกรัฐมนตรีอินเดีย เดินทางมารับ ซึ่งถือเป็นผู้นำอิสราเอลคนแรกที่เยือนอินเดียในรอบ 15 ปี หลังจากนายกรัฐมนตรีโมดีสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำอินเดียคนแรกที่ไปเยือนอิสราเอล เมื่อเดือน ก.ค. 2560

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล นำคณะนักธุรกิจมาเยือนอินเดียชุดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยนำไปเยือนต่างประเทศ คาดว่าจะมีการลงนามข้อตกลงหลายอย่างระหว่างการเยือน 6 วัน ทั้งพลังงาน การบิน และการผลิตภาพยนตร์ เขายังมีกำหนดการเดินทางไปยังนครมุมไบและรัฐคุชราต ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนายกรัฐมนตรีโมดีด้วย

 

 

ขณะเดียวกัน กลุ่มสื่ออินเดียทูเดย์ เผยแพร่บทสัมภาษณ์ ‘นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู’ ว่า เขามีความสัมพันธ์พิเศษกับนายกรัฐมนตรีโมดีของอินเดีย แต่ความสนิทสนมถูกบดบังจากเรื่องที่อินเดียร่วมกับกว่าร้อยประเทศลงมติในสมัชชาใหญ่สหประชาชาติเมื่อเดือน ธ.ค. 2560 ประณามสหรัฐอเมริกาที่รับรอง ‘เยรูซาเลม’ เป็นเมืองหลวงอิสราเอล จริง ๆ แล้ว เขารู้สึกผิดหวัง แต่ก็หวังว่า การมาเยือนอินเดียครั้งนี้จะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า ความสัมพันธ์ของ 2 ฝ่าย รุดหน้าไปอย่างรวดเร็วในหลาย ๆ ด้าน รวมทั้งจะช่วยหาทางออกที่เป็นธรรมให้แก่เรื่องที่อินเดียยกเลิกข้อตกลงสั่งซื้อขีปนาวุธต่อต้านรถถังของอิสราเอล มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 15,960 ล้านบาท)