ข่าว

‘เพนซ์’ ไม่หวั่นกระแสต้าน! เยือน ‘อียิปต์’ จุดหมายแรกเดินสายตะวันออกกลาง

 

‘ไมค์ เพนซ์’ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เยือน ‘อียิปต์’ เป็นจุดหมายแรกของการเดินสายเยือนตะวันออกกลาง ในขณะที่ กระแสต่อต้านสหรัฐฯ เรื่องนโยบาย ‘เยรูซาเลม’ ยังคงรุนแรง

 

 

วันที่ 22 ม.ค. 61 — ‘ไมค์ เพนซ์’ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าพบหารือกับ ‘อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี’ ประธานาธิบดีอียิปต์ ที่ทำเนียบประธานาธิบดี กรุงไคโร โดย ‘อียิปต์’ ถือเป็นจุดหมายแรกในการเดินสายเยือนตะวันออกกลางของรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งเดิมที ‘เพนซ์’ และคณะต้องเยือนภูมิภาคแห่งนี้ตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2560 แต่มีอันต้องเลื่อนออกไป ท่ามกลางกระแสต่อต้านสหรัฐอเมริกาที่รุนแรงอย่างมาก จากการที่รัฐบาลวอชิงตันประกาศรับรองสถานะ ‘กรุงเยรูซาเลม’ ให้แก่อิสราเอลฝ่ายเดียว

 

 

‘เพนซ์’ กล่าวว่า สหรัฐอเมริกาสนับสนุนการใช้แนวทาง 2 รัฐ เพื่อคลี่คลายความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ … “หากทั้ง 2 ฝ่าย ตกลงเช่นนั้น” … ขณะเดียวกัน รัฐบาลสหรัฐฯ รับทราบและมีความเข้าใจต่อท่าทีของอียิปต์ในเรื่องนี้ หลังประธานาธิบดีอียิปต์กล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า รัฐบาลอียิปต์ไม่เห็นด้วยกับนโยบายเรื่อง ‘กรุงเยรูซาเลม’ ของสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยืนยันความสนับสนุนของรัฐบาลวอชิงตันที่มีต่ออียิปต์ ในการใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด เพื่อจัดการกับกลุ่มก่อการร้ายในประเทศ โดยเฉพาะที่คาบสมุทรไซนาย

 

 

หลังเสร็จสิ้นการเยือนอียิปต์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะเดินทางต่อไปยังจอร์แดน มีกำหนดการเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ ที่ 2 โดยจอร์แดนมีสถานะเป็น ‘ผู้พิทักษ์’ ศาสนสถานของชาวมุสลิมในเขตเมืองเก่าของกรุงเยรูซาเลม หลังจากนั้น รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะปิดท้ายการเยือนตะวันออกกลางที่อิสราเอล แต่จะไม่ได้เดินทางข้ามไปยังเขตเวสต์แบงก์ เพื่อพบกับ ‘มาห์มูด อับบาส’ ประธานาธิบดีปาเลสไตน์