ข่าว

นายกฯ อินเดีย ย้ำ! ตั้ง ‘กำแพงการค้า’ ไม่ใช่ทางออก

 

นายกรัฐมนตรีอินเดีย ย้ำ! การตั้งกำแพงทางการค้าไม่ใช่ทางออก ขณะที่ ทำเนียบขาวแถลง ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ จะเป็นนักขายเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ดีที่สุด

 

 

วันที่ 24 ม.ค. 61 — ‘นเรนทรา โมดี’ นายกรัฐมนตรีอินเดีย ขึ้นปราศรัยต่อที่ประชุมเศรษฐกิจโลก หรือ ดับเบิลยูอีเอฟ ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ยอมรับว่า ปัจจุบัน โลกาภิวัฒน์กำลังขาดความน่าดึงดูด และเกิดกระแสต่อต้านโลกาภิวัฒน์มากขึ้น ซึ่งแนวคิดแบบนี้เป็นอันตรายต่อโลกได้มากพอกับปัญหาสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงและก่อการร้ายเลยทีเดียว

 

 

นายกรัฐมนตรีอินเดีย ย้ำว่า การกีดกันทางการค้าและการโดดเดี่ยวทางการค้า ‘ไม่ใช่คำตอบ’ แนวทางแก้ปัญหาที่แท้จริง คือ การทำความเข้าใจ ยอมรับการเปลี่ยนแปลง และปรับนโยบายให้คล่องตัว-ยืดหยุ่นได้ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อยุคสมัยที่กำลังเปลี่ยนแปลง

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีอินเดีย ไม่ได้ระบุชื่อ หรือ ผู้นำประเทศใด แต่สำนักข่าวหลายสำนักวิเคราะห์ว่า เป็นการพุ่งเป้าไปที่ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพราะเมื่อวานนี้ (23 ม.ค.) ประธานาธิบดีทรัมป์ได้อนุมัติกำแพงภาษีนำเข้าแผงโซลาร์เซลล์และเครื่องซักผ้า ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่รัฐบาลจีนและเกาหลีใต้ จนออกมาแถลงการณ์ตอบโต้

 

 

ด้าน ทำเนียบขาวได้ออกแถลงการณ์กำหนดการที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะมีการหารือกับ ‘เทเรซา เมย์’ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประเด็นความขัดแย้งในซีเรีย อิหร่าน และโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ นอกจากนี้จะยังมีการหารือกับ ‘เบนจามิน นียทันยาฮู’ ผู้นำอิสราเอล

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์มีกำหนดการจะขึ้นปราศรัยที่เวทีการประชุมเศรษฐกิจโลก ในวันศุกร์นี้ (26 ม.ค.) ท่ามกลางกระแสต่อต้านการมาเยือนของประธานาธิบดีทรัมป์ ทั้งที่เมืองดาวอสและซูริค และการรักษาความปลอดภัยแน่นหนาของเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ 5,000 นาย และกั้นพื้นที่จัดการประชุมให้เป็นเขตห้ามการบิน