ข่าว

อินเดียจลาจลเดือด! ประท้วงหนังอื้อฉาว ‘ปัทมาวดี’

 

เกิดเหตุจลาจลในเมืองอาห์เมดาบัด ทางตะวันตกของอินเดีย เมื่อผู้ประท้วงจำนวนมากพากันทำลายร้านค้า เผายวดยาน เพราะไม่พอใจภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่จะฉายในวันนี้ (25 ม.ค.)

 

 

วันที่ 25 ม.ค. 61 — ตำรวจเมืองอาห์เมดาบัด เมืองใหญ่ที่สุดของรัฐคุชราต เปิดเผยว่า ผู้ประท้วงหลายร้อยคนทำลายร้านค้าตามห้างสรรพสินค้า เผารถจักรยานยนต์ 50 คัน ทำลายรถยนต์อีกกว่า 150 คันทั่วเมือง

ขณะที่ มุขมนตรีรัฐคุชราต เปิดเผยว่า มีผู้ถูกจับกุมเพิ่มอีก 10 คน รวมเป็นกว่า 60 คน แล้วตั้งแต่เหตุรุนแรงประท้วงภาพยนตร์ เรื่อง ‘ปัทมาวดี’ เริ่มขึ้นในช่วงบ่ายวันอังคาร (23 ม.ค.) และยืดเยื้อไปจนถึงกลางดึก ซึ่งเป็นกลุ่มต่อต้านสังคมที่พยายามก่อกวนความสงบและจะต้องถูกดำเนินการอย่างเข้มงวด

 

 

ตำรวจเมืองอาห์เมดาบัด เปิิดเผยอีกว่า มีผู้ถูกบันทึกประวัติต้องสงสัยก่อจลาจลและชุมนุมอย่างผิดกฎหมายทั่วรัฐคุชราตแล้วกว่า 500 คน

ด้าน กลุ่มชาวฮินดูขู่จะก่อเหตุกับโรงภาพยนตร์ที่จะฉายภาพยนตร์ เรื่อง ‘ปัทมาวดี’ ทำให้ตำรวจต้องเพิ่มกำลังรักษาความปลอดภัยโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ ก่อนที่จะฉายรอบปฐมฤกษ์ในวันนี้ (25 ม.ค.) โดยกลุ่มชาวฮินดูอ้างว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงเรื่องราวความรักของ ‘เจ้าหญิงปัทมาวดี’ ของฮินดู สมัยคริสต์ทศวรรษ 14 กับสุลต่านมุสลิมอย่างผิด ๆ ซึ่งผู้สร้างภาพยนตร์ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ และยืนยันว่า เนื้อหาภาพยนตร์เชิดชู ‘เจ้าหญิงปัทมาวดี’