ข่าว

ไว้อาลัยทั่วประเทศ! ระเบิดฆ่าตัวตายอัฟกานิสถาน ยอดดับพุ่งเกิน 100 ราย

 

รัฐบาลอัฟกานิสถานประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศในวันอาทิตย์ (28 ม.ค.) หลังเหตุระเบิดฆ่าตัวตายของกลุ่มตอลิบานขับรถพยาบาลฝ่าด่านตรวจเจ้าหน้าที่ เข้าไปก่อเหตุในย่านที่มีผู้คนพลุกพล่านในกรุงคาบูลเมื่อวันเสาร์ (27 ม.ค.) ขณะที่ ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเกินกว่า 100 รายแล้ว และบาดเจ็บมากกว่า 230 คน

 

 

วันที่ 29 ม.ค. 61 — ความคืบหน้าเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตายในรถพยาบาล บริเวณหน้าโรงพยาบาลจาโมริแอต ในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อช่วงเที่ยงวันเสาร์ (27 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น

โดยผู้ลงมือก่อเหตุเป็นสมาชิกกลุ่มตอลิบาน ซึ่งได้ขับรถพยาบาลบรรทุกระเบิดเข้าไปบริเวณที่เกิดเหตุ และปกติจะห้ามรถภายนอกเข้าโดยเด็ดขาด แต่คนขับอ้างกับเจ้าหน้าที่ด่านตรวจแรกว่า จะนำผู้ป่วยไปส่งยังโรงพยาบาล และพยายามจะเข้าไปเขตอาคารของกระทรวงมหาดไทย ที่มีสถานทูตอินเดียและสถานทูตอินโดนีเซียตั้งอยู่ เมื่อเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ด่านตรวจที่ 2 พบพิรุธ มือระเบิดตอลิบานจึงจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตายทันที ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 103 ราย บาดเจ็บมากกว่า 230 คน

 

 

จากเหตุโจมตีครั้งนี้ก่อให้เกิดความโกลาหลในพื้นที่ ผู้รอดชีวิตพยายามวิ่งหนีออกจากที่เกิดเหตุซึ่งเต็มไปด้วยชิ้นส่วนร่างกาย กองเลือด และซากปรักหักพัง โดยโรงพยาบาลท้องถิ่นต้องรองรับผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่ แรงระเบิดทำให้กระจกอาคารหลายแห่งที่อยู่ห่างไปอย่างน้อย 2 กิโลเมตร สั่นสะเทือน

ทั้งนี้ ‘อัชราฟ กานี’ ประธานาธิบดี ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศในวันอาทิตย์ (28 ม.ค.) พร้อมประณามเหตุระเบิด ซึ่งนับเป็นการก่อการร้ายรุนแรงครั้งที่ 5 ในรอบเดือนนี้ และเกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียว หลังเหตุโจมตีโรงแรมหรูในกรุงคาบูล มีผู้เสียชีวิต 22 ราย ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ซึ่งกลุ่มตอลิบานอ้างว่า อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุเช่นกัน ขณะที่ คณะกรรมาธิการกาชาดสากล ระบุว่า การใช้รถพยาบาลเป็นเครื่องมือในการก่อเหตุ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้