ข่าว

‘ค่านิยม’ สุดสะเทือนใจ … ‘เด็กหญิงอินเดีย’ กว่า 21 ล้านคน ไม่เป็นที่ต้องการ

 

รัฐบาลอินเดีย เปิดเผยข้อมูลล่าสุดที่พบว่า ความต้องการมี ‘ลูกชาย’ ของพ่อแม่ชาวอินเดีย ส่งผลให้มี ‘เด็กผู้หญิง’ ที่ถือกำเนิดขึ้นมา ไม่เป็นที่ต้องการถึง 21 ล้านคน

 

 

วันที่ 31 ม.ค. 61 — ข้อมูลของกระทรวงการคลังอินเดีย พบว่า ‘ค่านิยม’ ของครอบครัวชาวอินเดียมีความต้องการได้ ‘บุตรชาย’ มากกว่า ‘บุตรหญิง’ กำลังส่งผลให้เกิดความไม่สมดุลทางประชากร โดยหลายครอบครัวจะใช้วิธีการตรวจอัลตราซาวด์ หากพบว่า ทารกในครรภ์เป็นหญิง ก็จะ ‘ทำแท้ง’ หรือวิธีการอื่น ๆ เพื่อให้แท้ง จากนั้นก็จะตั้งครรภ์อีก จนกว่าจะได้บุตรชาย ทำให้โอกาสที่เด็กทารกจะเกิดมาเป็นเพศหญิงทั้งประเทศกว่า 63 ล้านคน … ‘หายไป’

 

PHOTO : CNN

 

ขณะเดียวกัน ก็ทำให้มี ‘เด็กผู้หญิง’ ที่ถือกำเนิดขึ้นมา 21 ล้านคน อยู่ในกลุ่มของประชากรที่ไม่เป็นที่ต้องการ

นอกจากนี้ ‘ค่านิยม’ ทางวัฒนธรรมของอินเดีย ทำให้มีหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นบางฉบับนำเสนอ ‘เคล็ดลับการมีบุตรชาย’ ทั้งที่ไม่มีมูลความจริงในทางวิทยาศาสตร์ เช่น หันหน้าไปทางทิศตะวันตกในขณะนอนหลับ หรือ มีเพศสัมพันธ์ในบางวันของสัปดาห์ ส่งผลให้ประชากรหญิงในอินเดียกำลังลดลงไปเรื่อย ๆ แม้ว่าจะมีกฎหมายห้ามแพทย์เปิดเผยเพศของทารกในครรภ์ แต่ก็ยังพบการหลีกเลี่ยงและการทำแท้ง โดยรัฐที่รับผลกระทบในเรื่องการตั้งครรภ์ ได้แก่ รัฐปัญจาบและรัฐหรณายา ซึ่งมีจำนวนเด็กชายที่มีอายุต่ำกว่า 7 ขวบ ถึง 1,200 คน เทียบกับจำนวนเด็กผู้หญิงที่อายุเท่ากัน ซึ่งมีเพียง 1,000 คน

 

PHOTO : CNN

 

ทั้งนี้ มีหลายสาเหตุที่ครอบครัวชาวอินเดียไม่ต้องการบุตรหญิง เนื่องจากบุตรชายจะเป็นผู้สืบทอดมรดกและอำนาจของครอบครัวต่อไป รวมถึงหากบุตรสาวในครอบครัวแต่งงาน ครอบครัวฝ่ายเจ้าสาวจะต้องเป็นผู้ตระเตรียมสินสอดทองหมั้น รวมถึงเหตุผลทางด้านแรงงาน เนื่องจากเมื่อบุตรสาวแต่งงานออกเรือนไป จะกลายเป็นสมาชิกครอบครัวของทางฝ่ายสามีไปโดยปริยาย