ชิลีเตือนภัยภูเขาไฟเนวาดอส ดี ชิลเลียน ส่อปะทุหนัก

ทางการชิลียกระดับเตือนภัยรอบภูเขาไฟเนวาดอส ดี ชิลเลียน ที่มีแนวโน้มจะปะทุครั้งใหญ่ หลังตรวจพบแรงสั่นสะเทือนบ่อยครั้งและมีควันสีขาวพวยพุ่งออกมา

ภูเขาไฟเนวาดอส ดี ชิลเลียน ประกอบด้วยปากปล่องถึง 17 แห่ง ห้อมล้อมด้วยป่าที่มีต้นไม้หนาแน่นและแม่น้ำ อยู่ห่างจากกรุงซานติอาโกของชิลี ประมาณ 550 กิโลเมตร ซึ่งนับแต่ปี 2015 เป็นต้นมา ทางการได้คงระดับการเตือนภัยของภูเขาไฟลูกนี้อยู่ที่ ระดับสีเหลือง


ก่อนที่ล่าสุด จะยกระดับเตือนภัยเป็นสีส้ม หรือรองสูงสุดจากระดับสีแดง หลังเกิดแรงสั่นสะเทือนหลายครั้ง รวมถึงภูเขาไฟได้ปล่อยควันสีขาวออกมา โดยช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจพร้อมผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานธรณีวิทยาและเหมืองแร่แห่งชาติ ได้เดินทางขึ้นไปยังปากปล่องภูเขาไฟ ที่ความสูง 3 พัน 200 เมตร และเห็นควันสีขาวพวยพุ่งออกมาเป็นจำนวนมาก ไม่เพียงเท่านั้น ยังตรวจพบลาวาไหลออกมาจากปากปล่องแห่งหนึ่งอีกด้วย จึงสันนิษฐานว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการปะทุครั้งใหญ่

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน
อย่างไรก็ดี ทางการไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าภูเขาไฟเนวาดอส ดี ชิลเลียน จะเกิดการปะทุเมื่อไหร่ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจะเฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด ขณะที่ นับแต่ปี 1861 ถึง 2003 ภูเขาไฟลูกนี้ ได้เกิดการปะทุใหญ่มาแล้ว 10 ครั้ง ถือเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่คุกกรุ่นมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ