ชาวเกาหลีใต้ประท้วงต่อต้าน ทรัมป์ เหตุไม่พอใจยกเลิกการประชุมเกาหลีเหนือ

25 พ.ค. 2561 เวลา 7:18 น.

ชาวเกาหลีใต้ในกรุงโซลออกมารวมตัวประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีทรัมป์ หลังจากที่ผู้นำสหรัฐยกเลิกการประชุมสุดยอดกับผู้นำเกาหลีเหนือ

นักเคลื่อนไหวชาวเกาหลีใต้ราว 60 คน ในกรุงโซล เมืองหลวงของประเทศ ออกมารวมตัวกันที่ด้านหน้าสถานทูตสหรัฐ เพื่อประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ หลังจากที่เขายกเลิกแผนการประชุมสุดยอดกับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ โดยกลุ่มผู้ประท้วงต่างตะโกนประณามประธานาธิบดีทรัมป์ต่อการตัดสินใจดังกล่าว และเรียกร้องให้ผู้นำสหรัฐกลับสู่โต๊ะเจรจาอีกครั้ง

ซึ่งเมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ได้เขียนจดหมายไปยังนายคิม จองอึน เพื่อประกาศว่าเขาขอถอนตัวออกจากการประชุมกับผู้นำเกาหลีเหนือ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ ณ ประเทศสิงคโปร์ เหตุเพราะว่าเกาหลีเหนือมีท่าทีที่เป็นปรปักษ์ โดยหากว่าการประชุมดังกล่าวเกิดขึ้นจริงตามกำหนดการ ก็จะถือว่าเป็นการพบปะกันครั้งประวัติศาสตร์ที่ผู้นำสหรัฐที่กำลังดำรงตำแหน่งจะได้พบปะกับผู้นำเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือกล่าวว่า การตัดสินใจของผู้นำสหรัฐแม้จะเป็นเรื่องที่น่าเศร้า แต่เกาหลีเหนือก็ยังคงต้องการที่จะเข้าร่วมการเจรจากับสหรัฐอยู่ ไม่ว่าจะเมื่อไหร่หรือในรูปแบบใดก็ตาม