ปั๊มสิงคโปร์ทยอยขึ้นราคา ผู้ขับขี่ยังไม่ตระหนก

ราคาน้ำมันเบนซินสิงคโปร์ ปรับขึ้นเช่นกัน ตามราคาน้ำมันดิบโลกที่พุ่งสูงเกิน 75 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล โดยมีแนวโน้มราคาน้ำมันจะพุ่งสูงขึ้นอีก แต่เป็นแบบทยอยปรับขึ้น

ชาวสิงคโปร์ ต้องจ่ายค่าน้ำมันมากขึ้นเช่นกัน จากผลของราคาน้ำมันโลกที่พุ่งสูงสุดในรอบกว่า 3 ปี

แชนแนลนิวส์ เอเชีย สำรวจสถานีน้ำมันในสิงคโปร์ พบว่าราคาน้ำมันทยอยพุ่งสูงขึ้น และด้วยราคาน้ำมันดิบโลกที่มากขึ้น เชื่อว่าราคาน้ำมันตามสถานีน้ำมันนั้น จะเพิ่มขึ้นอีก


ยกตัวอย่างน้ำมันเบนซิน 95 ปรับขึ้นมา 2.39 บาทนับแต่เดือนมกราคม มาเป็น 55.20 บาทต่อลิตร ก่อนที่บริษัท สิงคโปร์ ปิโตรเลียม คอมปานี, เชลล์ และคาลเท็กซ์ ผู้ให้บริการน้ำมันนั้น จะใช้มาตรการลดราคา
ส่วนราคาน้ำมันเบนซิน 98 ราคาจะอยู่ที่ 62.36 – 64.27 หรือเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 2.87 บาท นับแต่ต้นปี

แม้แต่น้ำมันชนิดถูกสุด เบนซิน 92 ราคาอยู่ที่ 54.24 บาทต่อลิตร หรือปรับเพิ่มขึ้นมา 2.39 บาทเช่นกัน

น้ำมันดีเซล ปรับเพิ่มขึ้น 2.63 บาทต่อลิตรในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา อยู่ที่ 41.59 – 42.07 บาท

นับแต่ต้นปีที่ผ่านมา ราคาน้ำมันพุ่งสูงสุด 20 เปอร์เซ็นต์ ภายหลังราคาน้ำมันดิบเบรนท์แตะ 80.50 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล จากปัจจัยที่ซาอุดีอาระเบียและรัสเซีย กำลังหารือลดปริมาณการผลิต ก่อนที่วานนี้ ราคาน้ำมันดิบโลกจะลดลงมาเหลือ 75 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่า ราคาน้ำมันจะพุ่งแตะเพดาน 80 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรลอีกครั้งในอีก 3 ถึง 6 เดือนข้างหน้า


บริษัทผู้ให้บริการน้ำมันในสิงคโปร์ ไม่ได้ใช้ราคาน้ำมันดิบโลก เป็นตัวคำนวนราคาน้ำมันที่ให้บริการตามสถานีฯ แต่จะใช้ MOPS หรือราคาขายส่งน้ำมันที่ผ่านกระบวนการกลั่นแล้วแทน แน่นอนว่าท้ายสุด การปรับขึ้นราคาของน้ำมันดิบในตลาดโลก จะส่งผลให้ราคาน้ำมันตามปั้มพุ่งสูงเช่นกัน แต่จะไม่กระโดดอย่างน่าตกใจ จะเป็นแบบทยอยปรับขึ้นมากกว่า

ธนาคารโอซีบีซีในสิงคโปร์วิเคราะห์ว่า น้ำมันเบนซินที่ให้บริการตามปั้มนั้น มีความผันผวนน้อยกว่าน้ำมันดิบ ยกตัวอย่าง การขึ้นราคาน้ำมันดิบโลก 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ อาจไม่ทำให้ราคาน้ำมันเบนซินพุ่งสูงเลยก็ได้