ข่าวภาคเหนือ ต่างประเทศ

สื่อต่างชาติยังคงเกาะติดภารกิจช่วย “13 ชีวิต” ติด “ถ้ำหลวง”

ในวันนี้สื่อต่างชาติหลายแห่งก็ยังคงรายงานเกาะติดสถานการณ์ความคืบหน้าของภารกิจค้นหา 13 ชีวิต ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงรายอยู่

เว็บไซต์ เดอะ สเตรทส์ไทม์ส รายงานว่า ฝนที่ตกอย่างหนักและอ็อกซิเจนภายในถ้ำที่มีจำกัด เป็นอุปสรรคสำคัญในภารกิจค้นหา 13 ชีวิต ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย แต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยของไทยก็จะทำการเจาะถ้ำเพื่อสร้างทางเข้าไปยังด้านใน และให้คนสามารถใช้เป็นทางออกมาจากถ้ำได้ โดยตอนนี้อาสาสมัครไทยและทหาร ที่รวมไปถึงหน่วยซีล 45 นาย กำลังปฏิบัติภารกิจอยู่ที่ถ้ำหลวง ขณะที่หน่วยกู้ภัยก็ได้พยายามสูบน้ำออกจากถ้ำ แต่ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องทำให้การทำงานเป็นไปอย่างยากลำบาก

ด้านเว็บไซต์ เดอะ วอชิงตันโพสต์ รายงานว่า ครอบครัวของ 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ได้ไปสวดภาวนาบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลเจ้า เจ้าแม่นางนอน ที่บริเวณถ้ำ ขอให้หน่วยกู้ภัยค้นพบผู้สูญหายอย่างปลอดภัยโดยเร็ว

เว็บไซต์ ซีบีเอสนิวส์ รายงานว่า ภารกิจค้นหา 13 ชีวิต มีอุปสรรคจากระดับน้ำที่สูงขึ้นเพราะฝนตกหนักต่อเนื่อง แต่เมื่อวานนี้ทีมนักประดาน้ำจากอังกฤษได้เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหาด้วยแล้ว โดยซีบีเอสนิวส์ รายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่กู้ภัยนายหนึ่งว่า หากว่ามีการพบเด็กแล้ว ปัญหาหลังจากนั้นคือจะช่วยเด็กออกมาจากถ้ำอย่างไร

ส่วนเว็บไซต์ แชนแนล นิวส์เอเชีย ก็รายงานเช่นกันว่า หน่วยกู้ภัยเตรียมที่จะเจาะถ้ำเพื่อสร้างทางเข้าออกเพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำออกมา ขณะเดียวกันก็รายงานอ้างคำกล่าวของนักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษที่อาศัยอยู่ในเชียงรายว่า มีน้ำไหลเข้าไปในถ้ำจำนวนมาก ซึ่งน้ำถือว่าเป็นความท้าท้ายที่ใหญ่ที่สุดสำหรับหน่วยกู้ภัย เพราะปริมาณน้ำในถ้ำมีจำนวนมาก