คืบหน้าอุทกภัย-คลื่นความร้อนญี่ปุ่น เสียชีวิตรวมเกือบ 230 คน

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเตือนภัยโรคลมแดด จากคลื่นความร้อนที่ยังปกคลุม โดยเฉพาะในพื้นที่ประสบอุทกภัย ซึ่งยอดผู้เสียชีวิตรวมจากน้ำท่วมและอากาศร้อน สูงเกือบ 230 คนแล้ว

จากฝนตกหนักที่ก่อให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มในหลายจังหวัดของญี่ปุ่นในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว จนถึงตอนนี้ ประชาชนกว่า 80,000 ครัวเรือนยังไม่มีน้ำประปาใช้ ท่ามกลางอากาศที่ยังร้อนจัด จากคลื่นความร้อนที่ปกคลุมต่อเนื่อง ทำให้กรมอุตุนิยมวิทยาต้องออกประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่ประสบภัยถึงความเสี่ยงเป็นโรคลมแดด หรือฮีทสโตรก


อากาศที่ร้อนจัด ยังทำให้เกิดหลุมบนรันเวย์ของสนามบินฮาเนดะในกรุงโตเกียว เป็นหลุมยาว 20 เซ็นติเมตร กว้า 30 เซ็นติเมตร ลึก 10 เซ็นติเมตร ส่งผลให้ทางสนามบินต้องปิดรันเวย์ชั่วคราวนาน 4 ชั่วโมง กระทบต่อหลายเที่ยวบิน โดยรัฐบาลญี่ปุ่นอธิบายว่า อุณหภูมิที่สูง ทำให้น้ำบาดาลใต้ดินร้อนจัด จนยางมะตอยขยายตัว และอ่อนตัวลง จนเกิดเป็นหลุมดังกล่าว ล่าสุด ทางสนามบินได้ดำเนินการซ่อมแซมแล้ว

ส่วนความคืบหน้าการเก็บกวาดความเสียหายจากอุทกภัยนั้น เจ้าหน้าที่ยังทำงานหนักต่อเนื่อง ยกตัวอย่างที่เมืองมาบิ ซึ่งกระทบหนักสุดเมืองหนึ่ง นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้สั่งให้ทหารกองกำลังป้องกันตนเอง 1,000 นาย พร้อมรถเก็บขยะ 70 คัน เข้าช่วยเหลือประชาชนและเก็บกวาดซากความเสียหายแล้ว

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มนั้น ตอนนี้ อยู่ที่ 215 คน และยังสูญหายอีก 16 คน ประชาชนอีกกว่า 4,500 คนยังต้องอาศัยอยู่ในศูนย์อพยพชั่วคราว ที่กระจายอยู่ใน 15 จังหวัดทั่วประเทศ ขณะที่ ผู้เสียชีวิตจากคลื่นความร้อนนั้น อยู่ที่ 14 คน ทำให้หากรวมยอดผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วม ดินถล่ม และอากาศร้อนจัดแล้ว ยอดผู้เสียชีวิตจะสูงถึง 219 คนเลยทีเดียว