“อินโดนีเซีย” ร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ หลังเหตุ “แผ่นดินไหว – สึนามิ”

รัฐบาลอินโดนีเซียร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ เพื่อฟื้นฟูบ้านเมืองหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิที่คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 1,200 ราย

รัฐบาลอินโดนีเซียเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติในการฟื้นฟูบ้านเมืองหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิที่คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 1,200 ราย โดยประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำประเทศ ได้อนุมัติให้รัฐบาลสามารถรับความช่วยเหลือจากนานาชาติได้ ซึ่งตอนนี้มีองค์กรระหว่างประเทศหลายสิบองค์กร และเอ็นจีโอ เตรียมส่งของเพื่อช่วยสนับสนุนภารกิจช่วยกู้ภัยแล้ว

ขณะเดียวกัน หน่วยกู้ภัยอินโดนีเซียก็กำลังรอเครื่องจักรหนักเพื่อทำการค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพังของโรงแรมและห้างสรรพสินค้า เพราะอาฟเตอร์ช็อคที่เกิดขึ้นหลายระลอกทำให้สถานการณ์ไม่ปลอดภัยสำหรับหน่วยกู้ภัยที่จะปฏิบัติภารกิจ อีกทั้งถนนหนทางที่ถูกตัดขาด, สนามบินที่เสียหาย และระบบสื่อสารที่ใช้การไม่ได้ ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะลำเลียงความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ประสบภัย

โดยทางการอินโดนีเซียหวั่นว่าอาจยังมีประชาชนอีกมากกว่า 50 คนที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารในเมืองปาลู หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิบนเกาะสุลาเวสี ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงส่งน้ำและอาหารไปให้ประชาชนที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร ขณะที่ประธานาธิบดีวิโดโด ที่ได้ลงพื้นที่ประสบภัย ได้เรียกร้องให้หน่วยกู้ภัยเดินหน้าช่วยเหลือผู้รอดชีวิตอย่างเต็มที่

ส่วนผู้รอดชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้ต่างต้องหลับนอนกันกลางแจ้ง และได้รับคำเตือนยังไม่ให้กลับไปยังบ้านเรือนของตัวเองเพื่อความปลอดภัย ขณะที่ผู้บาดเจ็บต้องออกมารับการรักษากลางแจ้ง เพราะโรงพยาบาลได้รับความเสียหาย แต่ทางกองทัพก็ได้ทำการจัดตั้งโรงพยาบาลกลางแจ้งขึ้นเพื่อให้บริการด้วย