สหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรชาวซาอุฯ ที่เกี่ยวข้องในคดีฆาตกรรมนักข่าว

16 พ.ย. 2018 เวลา 6:43 น.

สหรัฐประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อชาวซาอุฯ 17 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมนักข่าวชาวซาอุฯ

กระทรวงการคลังสหรัฐ ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อชาวซาอุฯ 17 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุฯ ที่สถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกีเมื่อเดือนที่แล้ว โดยชาวซาอุฯทั้ง 17 คนที่ถูกคว่ำบาตรมีนายซาอูด อัล-กาห์ทานี อดีตที่ปรึกษาระดับสูงของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมาร รวมอยู่ด้วย ซึ่งกระทรวงการคลังสหรัฐกล่าวว่า นายกาห์ทานีมีส่วนร่วมในการวางแผนและดำเนินการแผนการสังหารนายคาช็อกกี

แม้ว่าคณะรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ จะประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตร เพื่อแสดงออกถึงการเอาจริงเอาจังในการลงโทษซาอุดีอาระเบียในคดีฆาตกรรมนี้ก็ตาม แต่นักวิจารณ์และสมาชิกบางส่วนของสภาคองเกรสสหรัฐกลับมองว่า คณะรัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ยังไม่จริงจังมากพอในการลงโทษซาอุฯ

ขณะที่คำแถลงของกระทรวงการคลังเองก็ไม่ได้เอ่ยถึงเจ้าชายซัลมานด้วย เป็นการแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลสหรัฐหวังที่จะหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับรัฐบาลซาอุฯโดยตรง เพราะซาอุฯมีความสัมพันธ์อันใกล้ชิดกับสหรัฐทั้งด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง

ด้านอัยการซาอุฯก็กำลังหาทางทำให้ผู้ต้องสงสัย 5 คน จาก 11 คน ที่มีส่วนสำคัญในการก่อเหตุฆาตกรรมนายคาช็อกกีรับโทษประหารชีวิต หลังจากที่สำนักงานอัยการเปิดเผยผลการสืบสวนในคดีเมื่อวานนี้ และสำนักงานอัยการยังกล่าวอีกว่านายคาช็อกกีถูกสังหารหลังจากถูกมอมยาในอาคารสถานกงสุล อีกทั้งร่างของเขายังถูกตัดออกเป็นส่วนๆและถูกส่งต่อเพื่อปกปิดหลักฐานด้วย อย่างไรก็ตาม อัยการซาอุฯปฏิเสธว่าเจ้าชายซัลมานทรงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้แต่อย่างใด