ไต้หวันเตรียมลงประชามติชื่อที่ใช้ในการแข่งขันกีฬานานาชาติ

วันนี้ นอกจากจะเป็นวันเลือกตั้งท้องถิ่นของไต้หวันแล้ว แต่หนึ่งในประเด็นที่คนให้ความสนใจมากที่สุดคือการลงประชามติ ว่าไต้หวันจะยังคงใช้ชื่อ “Chinese Taipei” (ไชนีสไทเป) หรือไม่

แม้ว่าการเลือกตั้งในไต้หวันวันนี้จะไม่ใช่การเลือกตั้งประธานาธิบดี เป็นเพียงการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนตั้งแต่ระดับหมู่บ้านขึ้นมา แต่การเลือกตั้งครั้งนี้มีการลงประชามติถึง 10 รายการ หนึ่งในนั้นที่ทำให้จีนให้ความสนใจเป็นพิเศษ คือเรื่องชื่อที่ไต้หวันจะใช้ในการร่วมแข่งขันมหกรรมกีฬานานาชาติ ซึ่งที่ผ่านมาใช้ชื่อว่า “Chinese Taipei” (ไชนีสไทเป) และให้ลงประชามติว่าจะยังใช้เหมือนเดิมหรือเปลี่ยนเป็น “ไต้หวัน”

นอกจากนี้ยังมีการลงประชามติเรื่องสิทธิสมรสของกลุ่ม LGBT ซึ่งแม้ว่าศาลสูงจะตัดสินว่าเป็นเรื่องถูกกฎหมายตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่จนถึงตอนนี้ยังเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ เนื่องจากยังไม่ได้มีการแก้กฎหมาย

ก่อนถึงวันเลือกตั้ง ประธานาธิบดี ไช่ อินเหวิน ของไต้หวันได้กล่าวซ้ำๆว่าจีนพยายามที่จะครอบงำผลการเลือกตั้งด้วยการกลั่นแกล้งทางการเมือง และข่าวปลอม ซึ่งไช่กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ส่วนทางรัฐบาลจีนมองว่าการเปลี่ยนชื่อเป็นไต้หวันนั้น จะถือเป็นการขัดกับนโยบายจีนเดียว ที่จีนนับไต้หวันเป็นจังหวัดหนึ่งที่แยกตัวออกไป ไม่นับเป็นประเทศ

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน