ข่าว

อลังการ ! สองสามีแคนาดาสร้างเขาวงกตหิมะใหญ่สุดในโลก [คลิป]

สองสามีภรรยาชาวแคนาดาสร้างเขาวงกตหิมะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ให้ผู้คนได้มาเดินเที่ยวเล่นสนุกในช่วงฤดูหนาวที่ยาวนาน

เขาวงกตหิมะนี้ตั้งอยู่ในเมืองเล็กที่ชื่อ เซนต์ อดอล์ฟ ในรัฐมานิโทบา ของแคนาดา เป็นฝีมือของชาวนาสองสามีภรรยาที่ชื่อ คลินท์ และแองจี้ มาส

ทั้งสองได้สร้างเขาวงกตจากต้นข้าวโพดมาเป็นเวลาหลายปีในช่วงฤดูเก็บเกี่ยว แต่ด้วยความที่ ฤดูหนาวของแคนาดานั้นยาวนาน ทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจว่า น่าจะลองหาประสบการณ์ใหม่ด้วยการสร้างเขาวงกตหิมะบ้าง แต่ก็ไม่ใช่งานง่ายนัก เพราะต้องใช้เวลาทำหลายสัปดาห์ แต่ใช้เงินลงทุนหลายพันดอลลาร์ รวมถึงหิมะ 370 รถบรรทุก สำหรับการสร้างเขาวงกตขนาด 2,789 ตารางเมตร

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องความยากในการออกแบบเขาวงกต ซึ่งทั้งคู่เล่าว่า การทำเขาวงกตจากต้นข้าวโพดนั้นใช้เวล่เพียงแค่หนึ่งวันครึ่ง เขาวงกตหิมะนั้นยากกว่ามาก ด้วยกำแพงหิมะที่สูง 1.80 เมตร และต้องดูแลไม่ให้หิมะละลายเร็วเกินไปด้วย

ในช่วงเดือนมหราคมที่ผ่านมา อุณหภูมิในพื้นที่หนาวถึง -40 องศาเซลเซียส แต่ผู้คนก็พากันหลั่งไหลมาเล่นเขาวงกตหิมะ ซึ่งทั้งคู่บอกว่า หากอากาศยังหนาวต่อไปจากนี้อีก เขาวงกตหิมะน่าจะยังอยู่ได้อีก 2-3 สัปดาห์ และในตอนนั้น จำนวนผู้มาเที่ยวที่นี่ก็คงจะเกินหนึ่งหมื่นคนไปแล้ว ซึ่งจะทำให้ทั้งคู่ได้กำไรนิดหน่อยจากโครงการนี้