ข่าว

สวีเดน เริ่มใช้รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าแบบไร้คนขับแล้ว

สวีเดนเริ่มใช้รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าแบบไร้คนขับแล้ว โดยนับเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการใช้งานบนถนนสาธารณะร่วมกับรถยนตร์ทั่วไป

ไอน์ไรด์ บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติสวีเดน เริ่มให้บริการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้ารุ่น ที-พอด ของไอน์ไรด์ ขนาด 26 ตันแล้ว ผู้บริหารไอน์ไรด์ โรเบิร์ต ฟอล์ค ระบุว่า ไอน์ไรด์เป็นบริษัทแรกของโลกที่มีการให้บริการด้วยรถบรรทุกไฟฟ้าไร้คนขับบนถนนสาธารณะ โดยการเดินทางครั้งแรกมีระยะทางเพียง 300 เมตรเท่านั้น

ปัจจุบัน ไอน์ไรด์ได้ร่วมมือกับบริษัทขนส่งสัญชาติสวีเดน ดีบี เชงเกอร์ และได้วางแผนว่าจะเพิ่มเส้นทางการส่งของอีกภายในปีหน้า มีแผนที่จะขยายกิจการไปประเทศสหรัฐฯ และคาดว่าจะเพิ่มการให้บริการด้วยรถบรรทุก 200 คันภายในปี 2020

ฟอล์คกล่าวว่า การใช้ที-พอดขนส่งสินค้า จะช่วยลดต้นทุนการจัดส่งสินค้าถึง 60 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับการใช้งานรถบรรทุกดีเซลพร้อมคนขับ พันธมิตรระหว่างผู้ผลิตยานยนตร์เพื่อร่วมพัฒนารถยนตร์ไฟฟ้า และเทคโนโลยีไร้คนขับกำลังมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่นฟอร์ดที่ตั้งเป้าลงทุน 500 ล้านเหรียญดอลลาร์กับบริษัทสตาร์ทอัพที่ผลิตรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าในสหรัฐฯ ซึ่งในระยะหลังมานี้ ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าต่างถูกกดดันให้ลดระยะเวลาการขนส่ง ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และกำลังเผชิญปัญหาขาดแคลนพนักงานขับรถ