ข่าว

หัวเว่ยฟ้องศาลสหรัฐคว่ำบาตรหัวเว่ยละเมิดรัฐธรรมนูญ

บริษัทหัวเว่ยยื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐต่อศาลในรัฐเท็กซัส โดยมองว่า การที่รัฐบาลสหรัฐสั่งไม่ให้หน่วยงานของรัฐซื้อผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ยเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญ

บริษัทหัวเว่ยเดินหน้าการฟ้องร้องทางกฎหมาย หลังรัฐบาลสหรัฐสั่งห้ามไม่ให้หน่วยงานสัญชาติสหรัฐซื้อผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ย โดยหัวเว่ยได้ยื่นคำร้องต่อศาลสหรัฐในเมืองพลาโน่ รัฐเท็กซัส ระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวผิดต่อรัฐธรรมนูญ และว่า สภาคองเกรสของสหรัฐควรต้องมีหลักฐานสนับสนุนคำสั่งดังกล่าว ด้านเจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายของหัวเว่ยเปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐไม่มีหลักฐานใดที่จะบ่งชี้ได้ว่า หัวเว่ยเป็นภัยคุกคามความมั่นคง มีเพียงแค่ความสงสัยเท่านั้น และนักการเมืองสหรัฐต้องการผลักหัวเว่ยออกให้พ้นจากเส้นทางการทำธุรกิจ ทั้งนี้ หัวเว่ยยืนยันมาโดยตลอดว่าไม่ได้ถูกควบคุมโดยรัฐบาลจีน และไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทหารหรือการสอดแนมทางหน่วยข่าวกรองแต่อย่างใด

บริษัทหัวเว่ยยังเผชิญหน้ากับสหรัฐอย่างต่อเนื่อง เพราะเมื่อเดือนที่แล้วประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ได้ขึ้นบัญชีหัวเว่ย เป็นบริษัทที่ห้ามไม่ให้บริษัทอเมริกันทำการค้าด้วยและไม่ให้มีการโอนถ่ายเทคโนโลยีหากไม่ได้รับอนุญาต ส่งผลให้กูเกิ้ลประกาศยกเลิกการให้บริการบางส่วนต่อระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่ใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆของบริษัทหัวเว่ย ส่วนเหตุผลที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศขึ้นคว่ำบาตรหัวเว่ย เนื่องจากมองว่า หัวเว่ยเป็นอันตรายต่อความมั่นคงและทางทหาร