ไล่ไทม์ไลน์ ชุมนุมประท้วง ฮ่องกง (รวมภาพ)

12 มิ.ย. 2562 เวลา 9:30 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

สถานการณ์การชุมนุมประท้วงที่เกาะฮ่องกง เกี่ยวกับการพยายามคัดค้านการผ่านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ที่เริ่มมีการนัดชุมนุมมาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดวันนี้ผู้ชุมนุมได้นัดรวมตัวกันอีกครั้งใกล้ที่ทำการรัฐสภา โดยเมื่อช่วงบ่ายกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้พยายามบุกเข้าที่ทำการรัฐสภา จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตาเพื่อยับยั้ง

สำหรับการไล่เรียงลำดับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ สปริงนิวส์ รวบรวมข้อมูลให้ได้ดังนี้(เวลาท้องถิ่นฮ่องกง)

08.50 น. ผู้ประท้วงหลายร้อยคนเริ่มปักหลักรอบๆอาคารที่ทำการของรัฐบาลฮ่องกง ขณะที่สมาชิกสภาเตรียมเปิดการประชุมพิจารณาว่าด้วยกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่จะทำให้ผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดจากรัฐบาลจีนถูกส่งตัวกลับไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่

10.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ผู้ประท้วงเริ่มปิดขวางทางเข้าออกของอาคารหลังดังกล่าว เพื่อพยายามขัดขวางไม่ให้เกิดการประชุมขึ้น โดยกลุ่มผู้ประท้วงยังปิดถนนในย่านหว่านไช๋อีกด้วย

11.00 น. เลขาธิการรัฐสภาฮ่องกงประกาศว่า การเปิดประชุมพิจารณาว่าด้วยกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนถูกเลื่อนออกไปก่อน เพราะว่าผู้ประท้วงปิดขว้างทางเข้าห้องประชุมและที่ทำการของรัฐบาล โดยในตอนแรก การประชุมจะเริ่มขึ้นในเวลา 11 นาฬิกา แต่เลขาธิการแจ้งว่าจะมีการแจ้งเวลาอีกทีภายหลัง

14.00 น. ประชาชนหลายสิบคนรวมตัวประท้วงที่สถานกงสุลฮ่องกงในไต้หวัน ประกาศต่อต้านการออกกฎกมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกง

15.30 น. เจ้าหน้าที่ฮ่องกงเรียกร้องให้ผู้ประท้วงออกจากพื้นที่ชุมนุม ซึ่งผู้ประท้วงปิดขวางทางเข้าออกที่ทำการ และขอเลื่อนการประชุมออกไปก่อน โดยแถลงการณ์ของรัฐบาลเรียกร้องให้ประชาชนที่ปิดถนนอยู่กลับออกไปให้เร็วที่สุด อีกทั้งขอให้ประชาชนที่ชุมนุมอยู่ในความสงบ ออกจากพื้นที่ชุมนุมให้เร็วที่สุดและอย่ากระทำผิดกฎหมายใดๆ

15.50 ตำรวจฮ่องกงเริ่มใช้แก๊สน้ำตา สเปรย์พริกไทยและฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่ผู้ประท้วงที่ยึดพื้นที่รอบๆอาคารที่ทำการรัฐบาลฮ่องกง ขณะที่ผู้ประท้วงยังคงหลั่งไหลไปตามถนนในย่านสำคัญๆของเมือง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : Breaking News : ด่วนเริ่มยิงแก๊สน้ำตาแล้ว ! ม็อบฮ่องกงปะทะ หลังพยายามบุกเข้ารัฐสภา(คลิป)