"ฮ่องกง" ยอมถอย เลื่อนพิจารณากฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน หลังประท้วงเดือด

12 มิ.ย. 2019 เวลา 13:40 น.

การประชุมพิจารณาร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกงวันนี้ต้องถูกเลื่อนออกไป หลังผู้ประท้วงปักหลักชุมนุมและเข้าปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

วันนี้ (12 มิ.ย.62) การชุมนุมเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยผู้ประท้วงหลายร้อยคนเริ่มปักหลักรอบๆอาคารที่ทำการของรัฐบาลฮ่องกง ขณะที่สมาชิกสภาเตรียมเปิดการประชุมพิจารณาว่าด้วยกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่จะทำให้ผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดจากรัฐบาลจีนถูกส่งตัวกลับไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่

การประท้วงยังดำเนินไปอย่างตึงเครียด ผู้ประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายเข้าแดนเข้าปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยผู้ประท้วงพยายามจะบุกเข้าไปยังที่ทำการของรัฐสภา พวกเขาพยายามจะดันที่กั้นและขว้างปาสิ่งของเข้าใส่เจ้าหน้าที่ ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามสลายการชุมนุมด้วยการยิงแก๊สน้ำตา สเปรย์พริกไทย และฉีดน้ำแรงดันสูง

โดยผู้ประท้วงเริ่มปิดขวางทางเข้าออกของอาคารหลังดังกล่าว เพื่อพยายามขัดขวางไม่ให้เกิดการประชุมขึ้น อีกทั้งกลุ่มผู้ประท้วงยังปิดถนนในย่านหว่านไช๋อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในเวลา 11.00น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ต้องมีการเปิดประชุม เลขาธิการรัฐสภาฮ่องกงประกาศว่า เลื่อนการประชุมออกไปก่อน และจะแจ้งเวลาอีกทีภายหลัง

ขณะที่แถลงการณ์ของรัฐบาลเรียกร้องให้ประชาชนที่ปิดถนนอยู่กลับออกไปให้เร็วที่สุด อีกทั้งขอให้ประชาชนที่ชุมนุมอยู่ในความสงบ ออกจากพื้นที่ชุมนุมให้เร็วที่สุดและอย่ากระทำผิดกฎหมายใดๆ ก่อนที่ในช่วงบ่ายจะเริ่มใช้แก๊สน้ำตา สเปรย์พริกไทยและฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่ผู้ประท้วงที่ยึดพื้นที่รอบๆอาคารที่ทำการรัฐบาลฮ่องกง

สำหรับการชุมนุมประท้วงในวันนี้กลุ่มธุรกิจผู้ประกอบการมากกว่า 100 แห่ง ประกาศหยุดงานเพื่อให้พนักงานของตัวเองเข้าร่วมการชุมนุมด้วย นอกจากนี้ครูอีกเกือบ 4 พันคน ก็ประกาศหยุดงานประท้วงด้วยเช่นกัน

ในที่สุดรัฐสภาฮ่องกงตัดสินใจเลื่อนการพิจารณากฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีน ที่มีกำหนดอภิปรายในวาระที่สองในวันนี้ออกไปอย่างไม่มีกำหนด หลังถูกกลุ่มผู้ชุมนุมนับหมื่นคน ปิดถนนและอาคารรัฐสภาเพื่อกดดันรัฐบาลอย่างหนัก