ข่าว

ญี่ปุ่นยกเลิกเตือนภัย “สึนามิ” หลังแผ่นดินไหวระดับ 6

ทางการญี่ปุ่นยกเลิกประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิแล้ว หลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา โดยมีผู้บาดเจ็บ 13 ราย

สำนักข่าว เอ็นเอชเค รายงานว่า ทางการญี่ปุ่นยกเลิกการเตือนภัยสึนามิ ระดับความสูง 1-3 เมตร ที่ประกาศหลังเกิดแผ่นดินไหวระดับ 6.7 ในพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศเมื่อวันอังคารที่ 18 มิ.ย. เวลา 22:22 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บแต่ไม่มีผู้เสียชีวิต

ก่อนหน้านี้ทางการญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยสึนามิตามแนวชายฝั่งจังหวัด ยามางาตะ, นีงาตะ และ อิชิคาวะ โดยจังหวัดนีงาตะเป็นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวมากที่สุด มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 6 ราย ส่วนจังหวัดยามางาตะ มีผู้บาดเจ็บ 7 คน เหตุแผ่นดินไหวยังให้เกิดไฟดับในภาคเหนือของญี่ปุ่น กระทบ 5,900 ครัวเรือนในจังหวัดยามางาตะและอีก 3,200 ครัวเรือนในจังหวัดนีงาตะด้วย

ทั้งนี้สำหรับความสูง 1 เมตร มีคำเตือนว่าอย่าประมาท เปรียบเทียบจากภาพตัวอย่างเมื่อมีภัยสึนามิความสูงประมาณ 1 เมตร จะสูงระดับครึ่งหนึ่งของความสูงผู้ใหญ่ แต่แรงน้ำจะทำให้แทบยืนไม่อยู่ อีกทั้งยังมีสิ่งของที่พัดลอยมากับแรงน้ำอีก จึงเป็นอันตรายมาก ความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูงถึง100% โดยขณะเกิดเหตุผู้ประกาศข่าวที่รายงานจากสถานีท้องถิ่นในจังหวัดที่เกิดแผ่นดินไหว ก็ต้องใส่หมวกนิรภัยรายงานข่าว ตามข้อกำหนดที่ฝึกซ้อมเพื่อความปลอดภัย

ส่วนความคืบหน้าแผ่นดินไหวที่เขตฉางหนิง เมืองอี้ปิน มณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อเวลา 22:55 น. ในคืนวันจันทร์ (เวลาปักกิ่ง) ไชน่าเดลี รายงานยอดผู้เสียชีวิตขณะนี้มี 13 คน และได้รับบาดเจ็บราว 200 คน การเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากถูกทับอยู่ภายในบ้านที่พังถล่ม การดำเนินการค้นหาและกู้ภัยรอบแรกเสร็จสมบูรณ์ ในสองเขตและไม่พบยอดบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเพิ่ม