ข่าว

“หมีขั้วโลก” หิวโซ บุกเมืองในรัสเซียเพื่อหาอาหาร ครั้งแรกในรอบ 40 ปี

ประชาชนในเมืองนอริลส์ ที่อยู่ทางตอนเหนือของรัสเซีย ต้องแตกตื่นกันยกเมือง เมื่อพบว่ามีหมีขั้วโลก มาเดินหาอาหารภายในเมืองของเขา ชาวบ้านระบุว่าเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 40 ปีที่มีการพบเห็นหมีขั้วโลกที่เมืองนี้

วานนี้ (18 มิ.ย.62) ประชาชนในเมืองนอริลส์ ทางตอนเหนือของรัสเซียต้องตกใจกันยกใหญ่ เมื่อพบว่ามีหมีขั้วโลกเหนือเพศเมียออกมาเดินเร่ร่อนไปตามท้องถนนของตัวเมือง โดยเท้าของมันเปื้อนไปด้วยโคลนและคาดว่า มันคงหิวจัดเพราะมันพยายามเดินหาอาหารไปรอบๆ พื้นที่ใกล้ชุมชนของมนุษย์

ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าท้องถิ่นคาดการณ์ว่า อาจจะเป็นไปได้ว่ามันพลัดหลงมา แต่ดวงตาของมันก็ดูมีปัญหาเหมือนว่ามันจะมองเห็นไม่ค่อยชัด ส่วนเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งแล้วและกำลังเข้าไปตรวจสอบอาการของหมีตัวดังกล่าว เพราะตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามันอ่อนแอมากเกินกว่าจะส่งตัวกลับไปยังที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของมันหรือไม่

ส่วนประชาชนที่พบเห็นพยายามเข้าไปถ่ายภาพมัน เนื่องจากนี่เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 40 ปี ที่มีการพบเห็นหมีขั้วโลกมาเดินอยู่ภายในเมืองนอริลส์ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรม ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามจะป้องกันดูแลไม่ให้ผู้คนเข้าใกล้มันมากจนเกินไป

ทั้งนี้ ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศส่งผลทำให้แหล่งที่อยู่อาศัยที่เป็นน้ำแข็งของหมีขั้วโลกถูกทำลาย และทำให้พวกมันต้องเข้ามาหาอาหารในพื้นที่ของมนุษย์มากขึ้น