ข่าว

กลุ่มมหาเศรษฐีอเมริกัน เสนอให้เก็บภาษีคนรวยมากขึ้น เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ

อภิมหาเศรษฐีอเมริกันรวมตัวเรียกร้องให้บรรดาผู้สมัครชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ สนับสนุนการออกกฎหมายเก็บภาษีคนรวยให้มากกว่านี้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและแก้ปัญหาโลกร้อน

กลุ่มอภิมหาเศรษฐีระดับโลก ได้ออกจดหมาย ระบุว่า พวกเขาไม่ฝักใฝ่ฝ่ายการเมืองใด และต้องการเรียกร้องให้บรรดาผู้สมัครชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯในสมัยหน้ามีนโยบายเก็บภาษีคนรวย

แถลงการณ์ระบุว่า อเมริกาต้องมีความรับผิดชอบทั้งด้านศีลธรรม จริยธรรม และเศรษฐกิจ ดังนั้นรัฐจึงควรเก็บภาษีพวกเขาให้มากกว่านี้ ภาษีความมั่งคั่งนี้จะช่วยแก้วิกฤตโลกร้อน พัฒนาเศรษฐกิจและระบบสาธารณสุข และการเก็บภาษีความร่ำรวยถือเป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติด้วย

ในจดหมายยังกล่าวถึงนายวอร์เรน บัพเฟตต์ มหาเศรษฐีอันดับต้นๆของโลก ที่บอกว่า เขาถูกเก็บภาษีในอัตราที่ต่ำเกินไปกว่าเลขาฯของเขาด้วยซ้ำ

ทั้งนี้ กลุ่มอภิมหาเศรษฐีที่ลงนามจดหมายฉบับนี้ ประกอบด้วย เช่น จอร์จ โซรอส นายคริส ฮิวจส์ ผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ค รวมถึงทายาทอภิมหาเศรษฐีอีกหลายราย เช่น ทายาทของวอลท์ ดิสนีย์ และเจ้าของโรงแรมเครือไฮแอท ซึ่งสมาชิกหลายคนในครอบครัวเหล่านี้ ได้ร่วมเคลื่อนไหวในประเด็นสังคม เช่น ปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง และปัญหาความเหลื่อมล้ำทางรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม แม้กลุ่มดังกล่าวระบุว่า ไม่ได้สนับสนุนผู้สมัครชิงประธานาธิบดีคนไหนเป็นพิเศษ แต่ได้มีการยกย่องข้อเสนอของวุฒิสมาชิกเอลิซาเบ็ธ วาร์เรน ว่าที่ผู้สมัครชิงประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต ซึ่งต้องการเพิ่มอัตราภาษีสำหรับผู้ที่มีรายได้มากกว่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 1500 ล้านบาท มาตรการนี้จะส่งผลกระทบต่อครอบครัวคนรวยมากราว 75000 ครอบครัว แต่จะสามารถเพิ่มรายได้เข้ารัฐได้มากถึง 82 ล้านล้านบาทภายในเวลาสิบปี

ทั้งนี้ องค์การเพื่อการพัฒนาและความร่วมมือทางเศรษฐกิจ หรือ โออีซีดี เผยข้อมูลว่า เมื่อเทียบกับ 40 ประเทศสมาชิก สหรัฐฯอยู่อันดับที่ 6 ในเรื่องความมั่งคั่งกระจุกตัว

หนังสือเรียกร้องของกลุ่มมหาเศรษฐดังกล่าวระบุว่า การเก็บภาษีคนรวยมาก จะช่วยชะลอภาวะความรวยกระจุกตัว ซึ่งกำลังเป็นปัญหาต่อความมั่นคงและความบูรณภาพของสังคม