ข่าว

เบลเยียม-ฝรั่งเศส เตรียมเผชิญคลื่นความร้อนสัปดาห์นี้

หลายประเทศในยุโรปเตรียมเผชิญกับคลื่นความร้อนในช่วงสัปดาห์นี้ โดยสถานการณ์ในฝรั่งเศสเลวร้ายสุด เพราะคาดว่า อุณหภูมิอาจทะลุ 40 องศาเซลเซียส ขณะที่รัฐบาลเบลเยียมออกประกาศแนะนำประชาชนถึงการปฏิบัติตัวในช่วงอากาศร้อนจัดเช่นนี้

เมื่อวานอุณหภูมิในกรุงบรัสเซลล์ ของเบลเยียม พุ่งสูงแตะ 32 องศาเซลเซียส และคาดว่าในวันนี้ ทางตอนเหนือของประเทศ อุณหภูมิจะพุ่งสูงถึง 34 องศาเซลเซียส โดยรัฐบาลเบลเยียมได้ประกาศแนะนำให้ประชาชนดื่มน้ำวันละมากกว่าหนึ่งลิตร และหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ปิดหน้าต่างและประตูในห้องที่มีแสงอาทิตย์ส่องถึง รวมทั้งสวมเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าบางเบาและสวมหมวกเวลาออกที่กลางแจ้ง

ส่วนที่ในฝรั่งเศส สัปดาห์นี้อาจต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่สูงทะลุ 40 องศาเซลเซียส โดยเมื่อวานนี้ อากาศในฝรั่งเศสสูงสุดที่ราว 35 องศาเซลเซียส แต่คาดว่า อุณหภูมิจะพุ่งสูงขึ้นอีกในช่วงวันพฤหัสบดีถึงวันศุกร์นี้ โดยทางตอนเหนือของประเทศ รวมถึงกรุงปารีส จะเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอากาศร้อนมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลประกาศแนวทางแก้ไขปัญหาอากาศร้อนด้วยการจัดตั้งน้ำพุชั่วคราว และเปิดแอร์ในอาคารที่ทำการของรัฐที่เปิดให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการได้ อีกทั้งยังเปิดสวนสาธารณะ 13 แห่งในช่วงเวลากลางคืนเพื่อให้ประชาชนได้ผ่อนคลายจากความร้อน ส่วนกระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศเลื่อนการสอบแห่งชาติสำหรับเด็กนักเรียนอายุ 15-16 ปีไปเป็นวันที่ 1-2 กรกฎาคมนี้แทน เนื่องจากคำนึงถึงสุขภาพของเด็กนักเรียน

รายงานระบุว่า ฝรั่งเศส เยอรมนี สวิสเซอร์แลนด์และเบลเยียมอาจจะเผชิญกับอุณหภูมิร้อนสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ในช่วงนี้ แต่ฝรั่งเศสอาจจะเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดที่สุดจนเป็นอันตราย ทั้งนี้ ฝรั่งเศสเคยประสบกับวิกฤตคลื่นความร้อนในเดือนสิงหาคมปี 2003 มาก่อน ซึ่งครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึงเกือบ 15000 ราย โดยอุณหภูมิเคยพุ่งสูงสุดที่ 44.1 องศาเซลเซียมเมื่อวันที่ 12 สิงหาคมปี 2003