สถานกงสุลไทย เตือนคนไทยในฮ่องกง พรุ่งนี้จะมีการประท้วงใหญ่

30 มิ.ย. 2019 เวลา 8:49 น.

สถานกงสุลใหญ่ไทยประจำฮ่องกงออกแถลงการณ์เตือนประชาชนคนไทยที่อาศัยอยู่ในฮ่องกงและนักท่องเที่ยว ให้ระมัดระวังเพราะในวันพรุ่งนี้คาดว่าจะมีการประท้วงใหญ่ เนื่องในวันครบรอบ 22 ปีการส่งคืบเกาะฮ่องกงคืนให้จีน

สถานกงสุลไทยประจำฮ่องกงออกแถลงการณ์ว่า ในวันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม 2562 จะมีการเดินประท้วงประจำปีของฮ่องกง โดยการเดินประท้วงจะเริ่มจากย่าน Causeway Bay ผ่านย่าน Wan Chai ไปจนถึงที่ทำการรัฐบาลฮ่องกงในย่าน Admiralty และเนื่องด้วยในช่วงที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงเพื่อต่อต้านการปรับแก้กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนในฮ่องกง

จึงอาจส่งผลให้การเดินประท้วงในวันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคมนี้ มีจำนวนผู้เข้าร่วมมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้คนไทยในฮ่องกงพิจารณาหลีกเลี่ยงและระมัดระวังในการเดินทางมาในพื้นที่ชุมนุมประท้วงและพื้นที่ใกล้เคียง และเผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งทางรถยนต์และรถไฟใต้ดิน MTR โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ จะติดตามสถานการณ์และรายงานความคืบหน้าสำคัญให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ ผู้บริหารสูงสุดของเกาะฮ่องกงประกาศยอมระงับการผลักดันร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเข้าพิจารณาในสภาเพื่อคลายความตึงเครียด อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารสูงสุดของเกาะฮ่องกงยืนว่า การถอยครั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าร่างกฎหมายนี้จะถูกถอนออกไปทั้งหมด เพราะเธอมีเป้าหมายสองประการที่ต้องบรรลุให้ได้ นั่นก็คือ คดีฆาตกรรมที่ไต้หวัน และการอุดช่องโหว่ของกฎหมาย

ร่างกฎหมายดังกล่าว จะอนุญาตให้ฮ่องกงสามารถส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปที่ใดก็ได้แม้ไม่มีข้อตกลงระหว่างกัน ซึ่งแน่นอนว่ารวมจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย แต่รัฐบาลฮ่องกงอ้างว่า จะไม่มีการใชข้กฎหมายนี้ส่งตัวนักเคลื่อนไหวทางการเมืองให้กับจีน

ขณะที่นางแคร์รี่ หล่ำ ระบุว่า จำเป็นต้องมีกฎหมายนี้เพื่ออุดช่องโหว่ของกฎหมาย และไม่ให้ฮ่องกงกลายเป็นที่หลบพักของบุคคลที่หนีคดี หลังหนุ่มฮ่องกงรายหนึ่งไปก่อเหตุสังหารแฟนสาวที่ไต้หวันแล้วหนีกลับฮ่องกง ซึ่งทางการไม่สามารถส่งตัวเขาไปดำเนินคดีที่ไต้หวันได้เพราะไม่มีข้อตกลงส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด