ข่าว

อินโดฯ เตรียมเปิดเกาะมังกรโคโมโด เก็บค่าสมาชิกปีละ 1,000 ดอลลาร์

กระทรวงสิ่งแวดล้อมและรัฐบาลท้องถิ่นของเกาะโคโมโด ประกาศเปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวโดยเก็บค่าเข้าเกาะในรูปแบบระบบสมาชิก นักท่องเที่ยวต้องจ่ายเงินปีละ 1,000 ดอลลาร์จากเดิมที่จ่ายค่าเข้าประมาณ 10 ดอลลาร์

เมื่อเดือนก.ค. รัฐบาลท้องถิ่นของเกาะโคโมโด ประกาศว่าจะปิดเกาะตั้งแต่เดือน ม.ค.ปี 2563 เพื่อไม่ให้การท่องเที่ยวส่งผลกระทบต่อการผสมพันธุ์และฟักไข่เพิ่มจำนวนประชากร เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอนุรักษ์เพื่อปกป้องมังกรโคโมโด และจะเปิดอีกครั้งใน 1 ปีหลังจากนั้น แต่ยกเลิกไป เนื่องจากเป็นจุดหมายปลายทางพิเศษที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

 ด้านสำนักข่าวอันทาราของอินโดนีเซีย รายงานว่า รูปแบบการเป็นสมาชิกจะมี 2 ประเภทคือ สมาชิกระดับพรีเมียม จะได้รับอนุญาตเยือนเกาะโคโมโด โดยเก็บค่าเข้าเกาะในรูปแบบระบบสมาชิก นักท่องเที่ยวต้องจ่ายเงินปีละ 1,000 ดอลลาร์ และสมาชิกที่ไม่ใช่ระดับพรีเมียม จะสามารถเยือนเกาะอื่นๆ ในอุทยานแห่งชาติโคโมโด ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่ของมังกรโคโมโด

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

มังกรโคโมโด เป็นกิ้งก่าขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดลำตัวยาวถึง 3 เมตร ส่วนใหญ่อาศัยอยู่บนเกาะโคโมโดประมาณ 1,700 ตัว และประมาณ 1,000 ตัว อาศัยอยู่บนเกาะรินคา ในอุทยานแห่งชาติโคโมโด ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก)