ตร.ฮ่องกงร้องทางการประกาศเคอร์ฟิว

03 ต.ค. 2562 เวลา 2:54 น.

ตำรวจฮ่องกงเรียกร้องให้ทางการประกาศเคอร์ฟิว เพื่อให้ตำรวจสามารถรับมือการประท้วงในรูปแบบต่างๆ ของผู้ชุมนุมที่รวมตัวประท้วงมานานเกือบ 4 เดือนได้

สมาคมตำรวจของฮ่องกง ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้ทางการประกาศเคอร์ฟิว หรือออกมาตรการต่างๆ เพื่อนำมาใช้ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินที่เป็นอยู่ในขณะนี้เพื่อให้ตำรวจสามารถรับมือการประท้วงในรูปแบบต่างๆ ของผู้ชุมนุมที่รวมตัวประท้วงมานานเกือบ 4 เดือนได้ กรมตำรวจฮ่องกง เปิดเผยว่า ตั้งแต่มีการชุมนุมประท้วงจนถึงวันนี้ ตำรวจได้ยิงแก๊สน่้ำตาไปประมาณ 1,400 นัด ยิงกระสุนยางไป 900 นัด ยิงกระสุนถุงตะกั่วไป 190 นัด

ขณะที่เว็บไซต์ข่าวเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า สถานการณ์ความไม่สงบในฮ่องกง ทำให้มีชาวฮ่องกงจำนวนมากมีความคิดว่าอยากจะย้ายประเทศ โดยเฉพาะคนรวยในฮ่องกง บางคนอาจไม่ได้ต้องการเปลี่ยนสัญชาติหรือย้ายออกจากฮ่องกงอย่างถาวร แต่การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ในประเทศต่างๆ ถือเป็นใบเบิกทางที่ดีสำหรับการขอวีซ่าแบบพำนักถาวร หรือแม้แต่การขอสัญชาติในประเทศนั้นๆ

ทั้งนี้มีอย่างน้อย 20 ประเทศและเขตการปกครองที่ให้สัญชาติหรือวีซ่าพำนักถาวรแก่บรรดานักลงทุนฮ่องกง โดยเงื่อนไขของแต่ละแห่งก็มีความแตกต่างกันไป ซึ่งประเทศที่ชาวฮ่องกงสนใจจะไปลงทุนมากที่สุด คือไอร์แลนด์และโปรตุเกส