ศาลอุทธรณ์สั่งคุ้มครองชั่วคราว "ทรัมป์" ชะลอยื่นแบบชำระภาษี

08 ต.ค. 2562 เวลา 2:01 น.

นายเจย์ เซคูโลว์ ทนายความของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงความยินดีหลังจากที่ศาลอุทธรณ์สหรัฐให้การคุ้มครองชั่วคราวต่อทรัมป์ หลังศาลแขวงสหรัฐมีคำสั่งให้ทรัมป์ทำการเปิดเผยรายละเอียดการยื่นแบบชำระภาษีของเขา

ศาลอุทธรณ์ภาค 2 ของสหรัฐประจำรัฐนิวยอร์กมีคำสั่งฉุกเฉินให้การคุ้มครองชั่วคราวต่อปธน.ทรัมป์ โดยให้ชะลอการเปิดเผยรายละเอียดด้านภาษีตามคำสั่งของศาลแขวงสหรัฐ หากศาลอุทธรณ์สหรัฐไม่มีคำสั่งฉุกเฉินให้การคุ้มครองชั่วคราวในวันนี้ ทรัมป์จะต้องเปิดเผยรายละเอียดการยื่นแบบชำระภาษีของเขาในบ่ายวันนี้

 ทั้งนี้ ศาลแขวงสหรัฐประจำเมืองแมนฮัตตันประกาศยกฟ้องคดีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ยื่นฟ้องต่อศาลก่อนหน้านี้เพื่อขอการยืนยันเอกสิทธิ์คุ้มครองตามกฎหมาย โดยไม่ต้องมีการเปิดเผยรายละเอียดการยื่นแบบชำระภาษีของเขาในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ศาลแขวงระบุว่า ปธน.ทรัมป์ไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครองตามกฎหมาย หากไม่ยอมเปิดเผยประวัติการยื่นแบบชำระภาษีของเขา และผู้พิพากษาวิคเตอร์ มาร์เรโน ยังได้วิพากษ์วิจารณ์การทำตัวอยู่เหนือกฎหมายของปธน.ทรัมป์ และครอบครัว รวมทั้งอาณาจักรธุรกิจของเขา

ก่อนหน้านี้ นายไซรัส แวนซ์ อัยการแขวงแมนฮัตตัน ส่งหมายศาลไปยังปธน.ทรัมป์ เพื่อให้บริษัทมาซาร์ส ยูเอสเอ ซึ่งเป็นบริษัทรับทำบัญชีที่ดำเนินการด้านภาษีสำหรับตระกูลทรัมป์ ทำการเปิดเผยรายละเอียดการยื่นแบบชำระภาษีเงินได้ส่วนบุคคล รวมทั้งการชำระภาษีธุรกิจของปธน.ทรัมป์ตั้งแต่ปี 2554-2561 และรายละเอียดอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการไต่สวนในคดีอาญาต่อปธน.ทรัมป์และธุรกิจของครอบครัวของทรัมป์

ทนายความของปธน.ทรัมป์อ้างว่า ปธน.ทรัมป์มีเอกสิทธิ์ได้รับการคุ้มครองทางกฎหมายจากการดำเนินคดีอาญาขณะที่ประธานาธิบดียังคงดำรงตำแหน่ง และรัฐธรรมนูญสหรัฐกำหนดให้นายแวนซ์จะต้องรอจนกว่าปธน.ทรัมป์จะสิ้นสุดวาระการดำรงดำแหน่งจึงจะมีการเปิดเผยรายละเอียดด้านภาษีของปธน.ทรัมป์ หลังจากที่ศาลแขวงสหรัฐประกาศยกฟ้องคดีในวันนี้ ทนายความของปธน.ทรัมป์ก็ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์ภาค 2 ของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ความพยายามปกปิดรายละเอียดด้านภาษีของปธน.ทรัมป์ สวนทางกับคำสัญญาในช่วงหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2559 ที่นายทรัมป์ระบุว่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดการยื่นแบบชำระภาษีของเขา