ข่าว

อัพเดท!ยอดผู้เสียชีวิต จากอิทธิพลพายุไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” เพิ่มเป็น 19 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานตัวเลขจำนวนผู้เสียชีวิตจากอิทธิพลรุนแรงของไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” ซึ่งพัดถล่มประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (12 ต.ค.) อยู่ที่ไม่ต่ำกว่า 19 ราย และมีแนวโน้มว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังมีผู้สูญหาย 16 ราย

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. สำนักข่าวต่างประเทศเอพี (AP) รายงานโดยอ้างจากรายงานของ เกียวโด นิวส์ ( Kyodo News) ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากอิทธิพลของ “พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส” ซึ่งเข้าถล่มเกาะฮอนชูของประเทศญี่ปุ่น เมื่อช่วงวันเสาร์ที่ผ่านมา (12 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น เพิ่มขึ้นจาก 7 ราย เป็นอย่างน้อย 19 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บประมาณ 100 คน และยังมีผู้สูญหายอีก 16 ราย

โดยเมืองนากาโนะ เป็นหนึ่งในเมืองที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด เนื่องจากเขื่อนกั้นแม่น้ำชิกูมะได้พังถล่มลงมา ส่งผลให้น้ำเข้าท่วมบ้านเรือนเสียหายหลายแห่ง โดยบางพื้นที่อาจมีน้ำท่วมสูงถึง 5 เมตร

ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของญี่ปุ่น ยังคงระดับการเตือนภัยสีแดง ซึ่งเป็นขั้นสูงสุดในบางพื้นที่ ให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและดินถล่มโดยเฉพาะในเขตนอกเมือง เนื่องจากแม้พายุอ่อนกำลังลงมากและเปลี่ยนทิศทางพัดลงสู่ทะเลด้านทิคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ยังคงส่งอิทธิพลให้เกิดฝนตกหนัก

ด้านกองกำลังป้องกันตนเอง กระจายกำลังเจ้าหน้าที่เกือบ 20,000 นาย ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทั้งการอพยพและการทำความสะอาดบ้านเรือน ส่วนบริการขนส่งสาธารณะไม่ว่าจะเป็นรถประจำทาง รถไฟหัวกระสุนชินกันเซ็น และเที่ยวบินพาณิชย์ ยังคงให้บริการได้อย่างจำกัด และเจ้าหน้าที่ประเมินสถานการณ์ตลอดเวลา

สำหรับ “พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส” เคลื่อนที่ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 4 ตามมาตรวัดซัฟเฟอร์-ซิมป์สัน และถือเป็นพายุหมุนมีความเร็วลมรุนแรงที่สุดซึ่งกรุงโตเกียวได้รับผลกระทบโดยตรง นับตั้งแต่ไต้ฝุ่น “อิดะ” เมื่อปี 2501 คร่าชีวิตประชาชนมากกว่า 1,200 คน

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก สำนักข่าว AP