ข่าว

แผ่นดินไหวระดับ 6.4 ถล่มแอลเบเนีย เจ็บราว 50 คน คร่าชีวิตแล้ว 4 คน

แผ่นดินไหวความรุนแรงระดับ 6.4 ถล่มแอลเบเนีย ประเทศในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ เช้ามืดวันนี้ ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บแล้ว 50 ราย เสียชีวิต 4 ราย ขระที่มีอาคารบ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหาย

มีรายงานข่าวจากต่างประเทศว่า เมื่อเวลา 03.00 น.(ตามเวลาท้องถิ่น) ของแอลเบเนีย ประเทศในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ เกิดเหตุแผ่นดินไหว ระดับความรุนแรงระดับ 6.4 เบื้องต้น บ้านเรือน อาคารสูง พังเสียหายกว่า 42 หลัง ล่าสุดเมื่อเวลา 12.10น.(เวลาประเทศไทย) มีประชาชนแอลเบเนีย บาดเจ็บ 50 ราย มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ขณะที่ระบบพื้นฐานเสียหาย 20% ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม เมื่อปีที่ผ่านมา แอลเบเนีย ก็เกิดเหตุแผ่นดินไหวระดับ 5.6 และตามข้อมูลของสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGR) แผ่นดินไหวครั้งนี้ มีศูนย์เกิดแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปจากพื้นดินราว 10 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าค่อนข้างตื้น ขณะที่จุดเหนือศูนย์เกิดแผ่นดินไหวอยู่ใกล้ๆ กับ ดูร์เรส เมืองท่าเล็กๆ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวงติรานาไม่ถึง 40 กิโลเมตร

โดยผู้เห็นเหตุการณ์หลายราย ระบุว่า อาคารหลายหลังในเมืองดูร์เรสและในกรุงติรานา กระจกหน้าต่างแตกเสียหาย ส่วนบริเวณด้านหน้าอาคารก็มีรอยแตกร้าวลึก