ข่าว

จีน ออกโรงรักษาสันติภาพ-ความมั่งคงในตะวันออกลาง เตือนสหรัฐฯอย่าใช้กำลังอำนาจในทางที่ผิด

เพจเฟซบุ๊ก China Xinhua News เผยแพร่ข้อความ จีนหารืออิหร่าน ย้ำบทบาทเชิงบวก รักษาสันติภาพในตะวันออกกลาง พร้อมเตือนสหรัฐฯอย่าใช้กำลังอำนาจในทางที่ผิด

เฟซบุ๊ก China Xinhua News เผยแพร่ข้อความโดยระบุว่า จีนหารืออิหร่าน ย้ำบทบาทเชิงบวก รักษาสันติภาพในตะวันออกกลาง

หวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวว่าจีนจะดำเนินบทบาทเชิงบวกในการรักษาสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคตะวันออกกลางและอ่าวอาหรับ

วาทะดังกล่าวเกิดขึ้นขณะหวังสนทนาทางโทรศัพท์กับโมฮัมหมัด จาวาด ซาริฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (4 ม.ค.)

ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ละเมิดบรรทัดฐานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และจะยิ่งทวีคูณความตึงเครียดภายในภูมิภาคให้ย่ำแย่กว่าเดิม” หวังกล่าว

หวังส่งกระแสเสียงคัดค้านการใช้กำลังในการจัดการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ชี้ว่าวิธีการทางทหารรังแต่จะนำไปสู่ทางตัน และการกดดันขั้นสูงสุดไม่ได้สร้างสรรค์ประโยชน์อันใด

“จีนขอกระตุ้นเตือนสหรัฐฯ ไม่ใช้กำลังอำนาจในทางที่ผิด และเรียกร้องให้มีการเจรจาหารือเพื่อแสวงหาหนทางแก้ไขปัญหาต่างๆ”

ด้านซาริฟกล่าวแสดงจุดยืนของอิหร่านต่อกรณีสหรัฐฯ โจมตีผู้บัญชาการอาวุโสของอิหร่าน โดยประณามการกระทำอันป่าเถื่อนของสหรัฐฯ ซึ่งจะก่อให้เกิดผล

ซาริฟเผยว่าอิหร่านได้ส่งจดหมายถึงเลขาธิการสหประชาชาติ (UN) และหวังว่าจีนจะมีบทบาทสำคัญในการป้องกันไม่ให้ความตึงเครียดภายในภูมิภาคยกระดับ

(แฟ้มภาพซินหัว – หวังอี้ จับมือกับโมฮัมหมัด จาวาด ซาริฟ ซึ่งเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งของจีน เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2019)

ขอบคุณภาพ FB : China Xinhua News