โรงงาน Heinz และ PepsiCo ในจีน ปิดตัวชั่วคราว

14 ก.พ. 2563 เวลา 5:11 น.

โรงงานผลิตซอสมะเขือเทศตรา และโรงงานของ PepsiCo หลายแห่ง ปิดตัวชั่วคราว ตั้งแต่ช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนา

บริการ Kraft Heinz ผู้ผลิตซอสมะเขือเทศตรา Heinz นายมิเกล แพทริซิโอ ระบุว่าต้องปิดโรงงานผลิตซอสมะเขือเทศบางแห่งในจีน ขณะที่โรงงาน PepsiCo ประกาศ ปิดตัวชั่วคราว 1 แห่งในจีนเช่นกัน หลังเกิดการระบาดของไวรัสโคโรนา

Kraft Heinz ซึ่งเป้นบริษัทผู้ผลิต Jell-O และเนยถั่วตรา Planters ด้วย ระบุว่ายอดขายจากจีนเป็นเพียง 2 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายทั่วโลกเท่านั้น แต่โรงงานต้องใช้วัตถุดิบบางอย่างจากจีน พร้อมแนะนำว่าบริษัทอื่นๆ ก็ควรเริ่มมองหาวัตถุดิบจากทางเลือกอื่นเช่นกัน

แพทริซิโอ ระบุว่า ทั้งโลกพึ่งพาจีน บริษัทก็มีวัตถุดิบและของคงคลังพอไปอีก 3 เดือน แต่สำคัญที่ทุกคนต้องหาซัพพลายเออร์ทางเลือกเตรียมไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม Kraft Heinz มีโรงงานผลิตในจีนทั้งหมด 8 แห่ง แต่จะ ปิดตัวชั่วคราว เพียงบางแห่งเท่านั้น พิจารณาตามที่ตั้ง

ด้านผู้บริหาร PepsiCo นาย ฮิวจ์ จอห์นสตัน กล่าวกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กสว่า PepsiCo มีโรงงานทั้งหมด 6 แห่งในประเทศจีน แต่โรงงานที่เมืองอู่ฮั่นต้องปิดชั่วคราวตั้งแต่ช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา แต่คาดว่าจะกลับมาเปิดดำเนินการได้เร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม ยอดขายจากจีนนับเป็นสัดส่วนไม่มากนักเมื่อเทียบกับยอดขายทั่วโลกคือไม่ถึง 2 เปอร์เซ็นต์

จอห์นสตันระบุว่า สิ่งที่เป้นความท้าทายคือการขนส่ง โดยเฉพาะเมื่อต้องข้ามระหว่างมณฑล แม้ว่าการปิดโรงงานชั่วคราวจะต้องส่งผลกระทบแน่นอนกับกิจการในประเทศจีน แต่จากข้อมูลที่มี ไม่คิดว่าจะกระทบมากนัก