ข่าว

ทั่วโลกยินดี “สหรัฐฯ-ตาลีบัน” ลงนามสันติภาพ ปิดฉากสงครามยืดเยื้อ 18 ปี

ตัวแทนองค์กรนานาชาติและประเทศกว่า 30 ราย เป็นสักขีพยาน สหรัฐฯ ลงนามข้อตกลงสันติภาพครั้งประวัติศาสตร์กับกลุ่มตาลีบัน ในกรุงโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ โดยในข้อตกลงดังกล่าว จะมีการถอนกำลังทหารจากต่างประเทศออกจากอัฟกานิสถาน และกลุ่มตาลีบันจะลดการใช้ความรุนแรงในพื้นที่ลง

แถลงการณ์ร่วมของรัฐบาลสหรัฐฯ กับอัฟกานิสถาน ที่เผยแพร่ก่อนการลงนาม ระบุว่า สหรัฐฯ และองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) จะถอนกำลังทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานภายใน 14 เดือน หากกลุ่มตาลีบันยอมปฏิบัติตามข้อตกลง อีกทั้งสหรัฐฯ  จะลดกำลังทหารในอัฟกานิสถานลงจาก 13,000 นายเหลือ 8,600 นาย ภายใน 135 วันหลังจากลงนามในข้อตกลง และจะมีการถอนกำลังเพิ่มเติมหากตาลีบัน ทำตามเงื่อนไขต่อต้านการก่อการร้ายที่ระบุไว้

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์นี้ถือเป็นก้าวแรกสู่การถอนกำลังทหารจากต่างประเทศออกจากอัฟกานิสถานภายใน 14 เดือน เพื่อยุติความรุนแรงกว่า 18 ปีในอัฟกานิสถาน ทั้งยังปล่อยตัวนักโทษหลายพันคน และยกเลิกการคว่ำบาตรสมาชิกกลุ่มตาลีบันภายในเดือนส.ค.นี้

ข้อตกลงฉบับนี้ ลงนามโดยนายซัลเมย์ คาลิลซ้าด ผู้แทนพิเศษของสหรัฐฯ ประจำอัฟกานิสถานและนายมุลเลาะห์ อับดุล กานี บาราดาร์ หัวหน้าฝ่ายการเมืองของตาลีบัน โดยมีนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ และชีคห์ โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มาน อัล ทานี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของกาตาร์ ร่วมเป็นพยาน

นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนองค์กรนานาชาติและประเทศกว่า 30 รายเข้าร่วมด้วย เช่น สหประชาชาติ (ยูเอ็น) และองค์การความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี)

ทั้งนี้ สงครามในอัฟกานิสถานเป็นสงครามที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ โดยมีทหารสหรัฐเสียชีวิตแล้วกว่า 2,400 นายนับแต่สหรัฐบุกอัฟกานิสถานเมื่อปี 2554

ทางด้าน นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพยานในการลงนามครั้งนี้กล่าวว่า สหรัฐฯ จะจับตาดูการทำตามคำมั่นสัญญาของกลุ่มตาลีบันอย่างใกล้ชิด และจะกำหนดอัตราการถอนทหารของพวกเขาตามการปฏิบัติของตาลีบัน เพื่อรับประกันว่า อัฟกานิสถานจะไม่กลายเป็นฐานของกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติอีก

ขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ บอกกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า เขาอาจได้พบปะกับผู้นำกลุ่มตาลีบันเป็นการส่วนตัวในอนาคตที่ไม่ไกลเกินไปนัก และหวังว่ากลุ่มตาลีบัน จะปฏิบัติตามสัญญาที่ให้ไว้ โดนัลด์ ทรัมป์กล่าว