ข่าว

สหภาพยุโรป ปิดชายแดน 30 วัน อิตาลียอดเสียชีวิตพุ่ง ฝรั่งเศสห้ามคนออกจากบ้าน

สหภาพยุโรปเตรียม ปิดชายแดน 30 วัน ห้ามคนนอกสมาชิก 26 รัฐ และไอซ์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ ขณะที่ฝรั่งเศสเริ่มใช้มาตรการเข้มข้น ห้ามคนออจากบ้าน

สหภาพยุโรปเตรียม ปิดชายแดน 30 วัน ไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่มีสัญชาติประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ไอซ์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ และอังกฤษ เข้าพื้นที่ ยกเว้นผู้มีใบอนุญาตพำนักถาวร สมาชิกครอบครัวของผู้มีสัญชาติยุโรป นักการทูต เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ และผู้มีหน้าที่ส่งสินค้า

สัปดาห์ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกระบุว่า ยุโรปได้กลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ขณะที่อิตาลีกลายเป็นประเทศที่กำลังเผชิญสถานการณ์รุนแรงที่สุด ยอดผู้ติดเชื้อเกินกว่า 31,000 ราย และยอดผู้เสียชีวิตสูงถึงกว่า 2,500 ราย สูงสุดนอกประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม สหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ ซึ่งไม่ใช่ส่วนหนึ่งของเชงเก้น สามารเข้าร่วมมาตรการนี้ได้ด้วยเช่นกัน โดยคำเชิญของสหภาพยุโรป

อิตาลี ยอดเสียชีวิตพุ่งเกิน 2,500 ราย

รัฐบาลอิตาลีรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตในอิตาลี อยู่ที่ 2,503 รายแล้ว ขณะที่ยอดรวมผู้ติดเชื้ออยู่ที่กว่า 31,500 ราย

ในขณะที่โรงพยาบาลต่างๆ กำลังทำงานเต็มศักยภาพการรองรับผู้ป่วย รัฐบาลได้ตัดสินใจที่จะให้นักศึกษาแพทย์ปีสุดท้ายราว 10,000 คน ไม่ต้องสอบปลายภาค และออกมาปฏิบัติงานได้เลย ซึ่งแพทย์ใหม่เหล่านี้จะรายงานตัวโดยตรงกับคลินิก และสถานพยาบาลทั่วประเทศ

ฝรั่งเศสสั่งจำกัดการเดินทาง

ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ประกาศ ล็อคดาวน์ จำกัดการเดินทางของประชาชน 15 วัน หากต้องการออกจากบ้าน ต้องพกเอกสารรายละเอียดเหตุผล ไม่เช่นนั้น หากพบว่ามีความผิด จะถูกปรับ 135 ยูโร หรือราว 4,800 บาท

“เราอยู่ระหว่างสงคราม สงครามสาธารณสุข” มาครงกล่าวระหว่างการแถลงข่าวประกาศล็อคดาวน์ วันจันทร์ที่ผ่านมา ระบุว่าจะมรการส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายหมื่นนาย คอยตรวจตราตามท้องถนน รักษาความสงบเรียบร้อย และปรับคนที่ไม่พกเอกสารแสดงเหตุผลที่ออกจากบ้าน

อย่างไรก็ตาม การเดินทางไปทำงาน ยังสามารทำได้ หากเป็นงานที่จำเป็นมาก เลื่อนไม่ได้ และไม่สามารถทำจากบ้านได้ การออกไปซื้อของอุปโภคบริโภค สามารถทำได้ การออกเดินเพื่ออกกำลัง หรือพาสัตว์เลี้ยงออกมานอกบ้าน ทำได้เช่นกัน แต่ต้องให้น้อยที่สุด และยังคงไปพบแพทย์ตามนัดและะไปร้านขายยาได้

จำนวนผู้ติดเชื้อในฝรั่งเศส เกิน 7,700 รายแล้ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตก็สูงขึ้นเช่นกัน ถึง 175 ราย