ข่าว

นักวิจัยสหรัฐเผย “จอดรถตากแดด” ช่วยฆ่าเชื้อโควิด 19 ได้ 99.99%

งานวิจัยสหรัฐฯเผย การจอดรถตากแดดช่วยฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้สูงถึง 99.99%

ศ.ทราวิส เกลนน์ ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ สุขภาพและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยจอร์เจีย เปิดเผยว่า ไวรัสโควิด-19 สามารถอาศัยอยู่บนพื้นผิวต่างๆได้ 2-3 วัน แต่ไวรัสจะตายเร็วขึ้น ถ้าโดนความร้อนสูง และมีชีวิตนานขึ้นถ้าอุณหภูมิต่ำลง

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า โควิด-19 สามารถติดอยู่บนพื้นผิวต่างๆ ได้นานเป็นวันๆ ในอุณหภูมิห้องปกติ ล่าสุดมหาวิทยาลัยจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา เผยผลวิจัยว่า อุณหภูมิในรถยนต์ที่สูงขึ้นจากการจอดรถตากแดด สามารถฆ่าไวรัสโควิด-19 ได้ถึง 99.99%

งานวิจัยดังกล่าวระบุว่า ในวันที่อากาศภายนอกมีอุณหภูมิ 21 องศาเซลเซียส แต่การจอดรถตากแดดไว้ 1 ชั่วโมง จะส่งผลให้อุณหภูมิภายในรถสูงขึ้นเป็นเท่าตัว และเมื่อแดดส่องผ่านกระจกเข้ามาในรถ เหมือนปรากฏการณ์เรือนกระจกของโลก ที่ทำให้เกิดความร้อนและการตายของสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ ซึ่งไวรัสก็โดนเช่นเดียวกัน

การจอดรถตากแดดที่อากาศ 26 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที อุณหภูมิภายในห้องโดยสารจะสูงขึ้นถึง 45 องศาเซลเซียส

ดังนั้น ถ้ารถโดนความร้อนประมาณ 54 องศาเซลเซียส ในเวลา 20 นาที เชื้อไวรัส 99.99% จะตาย และจะใช้เวลาสั้นลงเหลือ 5 นาที ถ้าใช้ความร้อน 65 องศาเซลเซียส แต่อย่างไรก็ตามยังสนับสนุนให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย เมื่อเข้าไปตามชุมชน

“ความร้อนคือกุญแจในการฆ่าไวรัส แต่เรายังสนับสนุนให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย เมื่อเข้าไปตามชุมชน แหล่งช้อปปิ้ง หรืออาจจะมีหน้ากาก 2 ชิ้นเอาไว้ใส่สลับกัน ชิ้นหนึ่งสามารถทิ้งไว้ในรถได้ ถ้าแน่ใจว่าจอดรถในที่อากาศร้อนๆ”