ข่าว

สลด! ฟ้าผ่าคร่าชีวิตชาวอินเดียกว่า 100 ราย เหตุเพราะทำงานกลางแจ้งขณะเกิดพายุ

เกิดเหตุฟ้าผ่าที่ประเทศอินเดีย สังเวยกว่า 100 ชีวิต สาเหตุเพราะทำงานกลางแจ้งในขณะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง

มีรายงานว่าจากเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติใน 2 รัฐของประเทศอินเดีย โดยรัฐพิหาร เกิดเหตุเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2563 เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 83 คนจากเหตุฟ้าผ่า และได้รับบาดเจ็บเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอีก 20 คน

ส่วนรัฐอุตตรประเทศ ที่อยู่ติดกันเสียชีวิตอย่างน้อย 20 คน นอกจากนี้พายุฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักในฤดูมรสุมในอินเดีย ยังสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือน และต้นไม้ใหญ่ในบริเวณกว้าง

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้สูญเสีย พร้อมสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยโดยรีบด่วน

รัฐมนตรีกระทรวงบริหารจัดการภัยพิบัติรัฐพิหาร เปิดเผยว่า นับเป็นการเสียชีวิตจากฟ้าผ่าในเขตรัฐจำนวนมากที่สุดครั้งหนึ่งในระยะเวลาหลายปี โดยกว่าครึ่งของผู้เสียชีวิตของอินเดีย อยู่ทางตอนเหนือและตะวันออกของรัฐ ส่วนรัฐอุตตรประเทศผู้เสียชีวิตเกือบทั้งหมด เป็นประชาชนในพื้นที่อำเภอดีโอเรีย ใกล้เขตแดนเนปาล และเมืองพยัคฆราช เมืองศักดิ์สิทธิ์

ทั้งนี้ จากข้อมูลสำนักงานสถิติอาชญากรรมแห่งชาติอินเดีย หรือ เอ็นซีอาร์บี (National Crime Records Bureau : NCRB) ระบุว่า มีประชาชนเสียชีวิตจากฟ้าผ่าทั่วอินเดีย กว่า 2,800 คนในปี พ.ศ. 2561 และเสียชีวิตอย่างน้อยปีละ 2,000 คน นับตั้งแต่ปี 2548

หนึ่งในสาเหตุของการเสียชีวิตจากฟ้าผ่าในอินเดียเป็นจำนวนมาก เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ทำงานกลางแจ้งในขณะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง

ทั้งนี้เมื่อปี 2561 สำนักงานอุตุนิยมวิทยารัฐอานธรประเทศ ทางภาคใต้ฝั่งตะวันออก บันทึกสัญญาณการเกิดฟ้าผ่า สูงเป็นสถิติถึง 36,749 ครั้ง ในระยะเวลาเพียงแค่ 13 ชั่วโมง