สถานการณ์โควิด 19 รอบโลก 4 - 10 กรกฎาคม 2020

10 ก.ค. 2563 เวลา 9:04 น.

สรุป สถานการณ์โควิด 19 ที่เกิดขึ้นในรอบสัปดาห์ทั่วโลก เมื่อยอดผู้ติดเชื้อสะสมเกิน 12 ล้านรายแล้ว โดยสหรัฐฯ ยังเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุดในโลก

สถานการณ์โควิด 19 ทั่วโลก ประจำสัปดาห์

สถานการณ์โควิด 19 ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกกว่า 12 ล้านรายแล้ว และเสียชีวิตแล้วถึงกว่า 560,000 ราย

องค์การอนามัยโลกเผยแพร่รายงานข้อมูลการติดต่อของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากคนสู่คน ยังต้องศึกษาเพิ่มเติมว่าติดต่อทางอากาศได้หรือไม่ แต่มีการติดต่อระหว่างการทำหัตถการการแพทย์ และเป็นไปได้ในพื้นที่แออัดในร่ม

งานวิจัยในอิตาลีระบุว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสามารถติดต่อระหว่างแม่และทารกในครรภ์ผ่านสายรกได้ โดยพบการติดเชื้อในทารก 2 ราย จากกรณีศึกษา 31 กรณี

สหรัฐฯ

สหรัฐฯ ยังคงเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด กว่า 3 ล้านราย และเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 มากที่สุดด้วย คือราว 136,000 ราย คิดเป็นถึงกว่า 24 เปอร์เซ็นต์ของผู้เสียชีวิตทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กดดันเจ้าหน้าที่รัฐบาลให้เปิดโรงเรียน ระบุว่าที่โรงเรียนยังปิดอยู่ เป็นเพราะเหตุผลทางการเมือง

สหรัฐฯ โควิด 19

บราซิล

ประธานาธิบดี ชาอีร์ โบลซานาโร ของบราซิล ติดเชื้อไวรัสโคโรนา หลังที่ผ่านมาไม่เคยยอมรับถึงความร้ายแรงของโรค และเรียกว่ามันเป็นเพียง “ไข้หวัดเล็กๆ น้อยๆ” เท่านั้น  โบลซานาโรยังเรียกร้องให้ผู้ว่าการรัฐต่างๆ คลายล็อกดาวน์ เพราะห่วงปัญหาเศรษฐกิจ ขณะที่ชาวบราซิลติดเชื้อแล้วถึงราว 1.8 ล้านคน มากเป็นอันดับสองของโลก

บราซิล โควิด 19

อินเดีย

อินเดียพบผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นเกินกว่า 1 แสนคนในช่วง 5 วันที่ผ่านมา ทำให้อินเดียขึ้นมาเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก ขณะที่รัฐมนตรีสาธารณสุขของอินเดียยังยืนยันว่าสถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุม

อินเดีย โควิด 19

ออสเตรเลีย

ออสเตรเลียประกาศจำกัดจำนวนคนออสเตรเลียและผู้มีใยอนุญาตพำนักถาวรกลับเข้าประเทศ จากที่อนุญาตสัปดาห์ละ 8,000 คน จะลดลงครึ่งหนึ่งเหลือสัปดาห์ละ 4,000 คนเท่านั้น และต้องกักกันตัวเป็นเวลา 14 วัน แต่ไม่อนุญาตเที่ยวบินนานาชาติเข้าเมืองเมลเบิร์น

ออสเตรเลีย โควิด 19

สหราขอาณาจักร

อังกฤษยังคงเดินหน้าเตรียมตัวเปิดเศรษฐกิจ เตรียมให้สถานที่ออกกำลังกาย ร้านเสริมสวย สระว่ายน้ำกลางแจ้ง เปิดให้บริการ ท่ามกลางความกังวลการระบาดระลอก 2

อังกฤษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด