svasdssvasds

กลุ่มปตท. จัดงาน Sustainability Spark จุดประกายเศรษฐกิจไทยยั่งยืนได้ท่ามโลกโลกรวน

กลุ่มปตท. จัดงาน Sustainability Spark จุดประกายเศรษฐกิจไทยยั่งยืนได้ท่ามโลกโลกรวน

ปตท. ผนึกกำลังรัฐ-เอกชน จัดงาน Sustainability Spark 2026 จุดประกายเศรษฐกิจไทยยั่งยืนได้ท่ามโลกโลกผันผวนและความท้าทายด้านยสภาพภูมิอากาศ 16-17 ม.ค. 69

แม้ประเทศไทยจะกลายเป็นหนึ่งใน 10 อันดับ ประเทศที่ได้รับความเสี่ยงจากภาวะโลกร้อนมากที่สุด แต่หากทุกภาคส่วนร่วมมือกัน เราจะแข็งแกร่งและยั่งยืน รับมือกับความท้าทายด้านสภาพภูมิอากาศได้

วันนี้ (16 มกราคม 2569) กลุ่มปตท. จัดงาน “Sustainability Spark  by PTT Group 2026 : Sparking the Future พลังจุดประกายอนาคต” เวทีผนึกความร่วมมือด้านความยั่งยืนระดับประเทศ ที่รวบรวมผู้นำนโยบาย ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำ และภาคธุรกิจจากทั่วโลก ร่วมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และนัวตกรรมเพื่อการออกแบบเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำอย่างเป็นรูปธรรม จุดประกาศความร่วมมือสู่การลงมือทำจริง 

กลุ่มปตท. จัดงาน Sustainability Spark จุดประกายเศรษฐกิจไทยยั่งยืนได้ท่ามโลกโลกรวน โดยงานนี้ได้รับเกียรติจากดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “Thailand’s New Horizon : ประเทศไทยแข็งแกร่งและยั่งยืนท่ามกลางโลกผันผวนและความท้าทายด้านสภาพภูมิอากาศ”

รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า “การที่เราจะเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้ดีขึ้นได้ คือเราต้องมีฝัน ผมฝันว่าเดินมาที่ตึกนี้ ฝันว่าตึกนี้ปล่อยคาร์บอนเท่าไหร่ ฝันว่าไฟต่างมาจากพลังงานโซลาร์เซลล์ แบตเตอร์รี่ผลิตโดยคนไทย ฝันว่าไปทานข้าวที่อยุธยา ระหว่างทางเห็นนาข้าวคาร์บอนต่ำ มีการทำนาเปียกสลับแห้ง ชุมชนมีการคัดแยกขยะ ติดโซลาร์เซลล์ ขายไฟคืนรัฐได้ ลดค่าใช้จ่ายตัวเองและภาครัฐ”

“ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้ เราต้องร่วมมือกันทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชน โดยปัจจุบัน รัฐบาลมีเป้าหมายชัดเจน และผลักดันการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2050 ซึ่งเป้าชัดอย่างเดียวไม่พอ นโยบายต้องชัดด้วย มีกฎหมายรองรับ และกลไกที่ทำให้ความฝันนี้เป็นจริง คือกลไกคาร์บอนภาคบังคับที่จะสนับสนุนเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม และต้องสร้างแรงจูงใจให้เอกชนปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิต”

ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง “นอกจากนี้ เทคโนโลยีการดักจับ ใช้ประโยชน์ และกักเก็บคาร์บอนเป็นเรื่องสำคัญมาก ซึ่งได้เห็นความมุ่งมั่นของปตท.ในการผลักดันเทคโนโลยีนี้ให้เกิดขึ้นจริง ซึ่งต้องมีแรงจูงใจจากภาครัฐ ขณะเดียวกัน ชุมชนก็ต้องมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนความยั่งยืนและได้ประโยชน์อย่างแท้จริง”

ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “กลุ่มปตท. มีพันธกิจหลักในการรักษาเสถียรภาพด้านพลังงานซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของเศรษฐกิจและสังคม พร้อมขับเคลื่อนการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในทุกกระบวนการดำเนินงาน ภายใต้หลัก “ความยั่งยืนอย่างสมดุล” ที่คำนึงถึงเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และการกำกับดูแลกิจการที่ดี” 

ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) “การจัดงานในครั้งนี้สะท้อนความมุ่งมั่นของกลุ่ม ปตท. ในการเป็นแรงขับเคลื่อนที่ผนึกความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน การศึกษา และภาคประชาชน เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และแนวทางปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม เสริมศักยภาพในการสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน และร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่เป้าหมาย Net Zero ไปพร้อมกัน”

โดยงาน Sparking the Future จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-17 มกราคม 2569 ณ พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน ตลอด 2 วันเต็ม ภายในงานจะประกอบไปด้วย

  • เวทีสัมมนา : ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองกับผู้นำและผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขากว่า 40 ท่าน ในเชิงกลยุทธ์เพื่อขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมและประเทศไทยสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต อาทิ กรณีศึกษาจากสหราชอาณาจักรที่ใช้กลไกเชิงนโยบายขับเคลื่อนให้การเดินหน้าสู่ Net Zero กลายเป็นพลังเศรษฐกิจใหม่ 

การวิเคราะห์แนวโน้มการเปลี่ยนผ่านด้านความยั่งยืนและโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ในภาคพลังงาน อุตสาหกรรม คมนาคม และเกษตรกรรม ภายหลังการบรรลุข้อตกลงต่างๆ  จากการประชุม COP30

กลุ่มปตท. จัดงาน Sustainability Spark จุดประกายเศรษฐกิจไทยยั่งยืนได้ท่ามโลกโลกรวน

  • บูธนิทรรศการ ถ่ายทอดการดำเนินงานจริงของกลุ่ม ปตท. ที่มุ่งเน้นการสร้างความมั่นคงทางพลังงานและการเติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างสมดุล ผ่านการลงทุนในพลังงานและผลิตภัณฑ์คาร์บอนต่ำ การขับเคลื่อนโครงการและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานใหม่เพื่อช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ภาคส่วนต่างๆ ของประเทศไทย 

พร้อมด้วยกิจกรรมร่วมสนุกของกลุ่ม ปตท. อาทิ Harumiki Immersive Zone บอกเล่าเรื่องราวการเติบโตของสตรอว์เบอร์รี Harumiki และไม้เมืองหนาวจากพลังความเย็นจาก LNG รวมไปถึง Plastic Funtastic by GC เปลี่ยนพลาสติกใช้แล้วให้กลับมามีคุณค่าอย่างสร้างสรรค์ 

กลุ่มปตท. จัดงาน Sustainability Spark จุดประกายเศรษฐกิจไทยยั่งยืนได้ท่ามโลกโลกรวน

  • Spark Lab เวทีแลกเปลี่ยนมุมมองด้านความยั่งยืนระหว่างองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน และเรียนรู้ธรรมชาติผ่านเวิร์กช็อปจัดสวนขวดแก้ว 
  • Spark Hack เวทีเฟ้นหาไอเดียของคนรุ่นใหม่ ในการออกแบบนวัตกรรมเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจอย่างยั่งยืน 
  • Spark Market ชิม ชม ช็อป อาหารและสินค้าโดนใจสายรักษ์โลกจากกลุ่ม ปตท. และเครือข่ายพันธมิตร อาทิ ผลิตภัณฑ์ Upcycling เพื่อสิ่งแวดล้อม สินค้าจากวิสาหกิจชุมชน โครงการชุมชนยิ้มได้ และไทยเด็ด 
  • Business Matching โอกาสครั้งสำคัญในการผนึกพลังสร้างการเติบโตทางธุรกิจเพื่อร่วมขับเคลื่อน Thailand's Sustainability Ecosystem พบกับผู้ประกอบการกลุ่ม ปตท. และเครือข่ายพันธมิตรธุรกิจด้านความยั่งยืน 4 กลุ่มศักยภาพ: Low Carbon Solutions, Circular & Clean Tech, Social Innovation และ Green Investment & ESG Funding 

กลุ่มปตท. จัดงาน Sustainability Spark จุดประกายเศรษฐกิจไทยยั่งยืนได้ท่ามโลกโลกรวน งาน“Sustainability Spark by PTT Group 2026: Sparking the Future พลังจุดประกายอนาคต” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-17 มกราคม 2569 ณ พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 และ SCBX NEXT TECH ชั้น 4 สยามพารากอน สามารถลงทะเบียนร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ที่ sustainabilityspark

related